cleancocleanco

ประโยชน์การดูแลเครื่องปรับอากาศ

ประโยชน์การดูแลเครื่องปรับอากาศ

 

หลายบ้าน มีสมาชิกหลายคนและอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องปรับอากาศ ซึ่งในปัจจุบันกลายเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าจำเป็นใช้ที่ทุกบ้านขาดแทบไม่ได้ ด้วยเพราะสภาพอากาศที่นับวันยิ่งร้อนจัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้การใช้งานเครื่องปรับอากาศยิ่งมีมากขึ้นตาม แต่เมื่อใช้เครื่องปรับอากาศทั้งที เราก็จำเป็นยิ่งนักที่จะต้องเรียนรู้วิธีการใช้งานเครื่องปรับอากาศอย่างถูกต้อง พร้อมวิธีบำรุงรักษา การดูแลรักษาความสะอาดเพื่อให้สามารถใช้งานได้นาน อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานและยังช่วยประหยัดพลังงาน เพราะหากเราปล่อยทิ้งให้เครื่องปรับอากาศมีความสกปรก เกิดการสะสมของฝุ่นเป็นจำนวนมาก ซึ่งนั่นหมายความว่า อากาศที่เราสูดเข้าไปนั้น ก็จะไม่บริสุทธิ์จนอาจจะเป็นสาเหตุของการเจ็บป่วยของคนในบ้านได้ ดังนั้น หากเราใช้เครื่องปรับอากาศโดยไม่มีการดูแลรักษาความสะอาด นอกจากจะส่งผลถึงสุขภาพแล้ว อาจมีผลกระทบต่อการใช้งาน ทำให้แอร์เสื่อมสภาพและเปลืองไฟมากขึ้นด้วย ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของการดูแลเครื่องปรับอากาศว่า หากเราดูแลเครื่องปรับอากาศแล้ว จะดีอย่างไรบ้าง

 

แน่นอนว่า การที่เราหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศทุกอาทิตย์ โดยการเปิดหน้ากากแอร์ขึ้นมา แล้วดึงแผ่นกรองอากาศออกมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าหรือล้างทำความสะอาดโดยการฉีดน้ำล้างที่คอยล์ร้อนทั้งคอยล์เย็น เป็นประจำ ก็จะทำให้แอร์มีความสะอาด นอกจากจะสะอาดแล้ว ยังทำให้ประหยัดไฟและแอร์ไม่ทำงานหนักด้วย แอร์จะได้มีอายุการใช้งานยืนยาวขึ้น ควรที่จะหมั่นดูแลรักษาเพื่อให้มันสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และการล้างแอร์ก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำความสะอาดและเพิ่มประสิทธิภาพ เพื่อให้มีศักยภาพในการทำงานอย่างเต็มที่ ดังนั้น ทุกสิ่งทุกอย่างต้องอาศัยการดูแลซ่อมแซมเมื่อสึกหรอ ซึ่งการทำความสะอาดนั้นก็ถือว่าให้คุณประโยชน์ด้วย สำหรับประโยชน์ในการดูแลเครื่องปรับอากาศ ก็มีอยู่มากมาย สำคัญอย่างยิ่งในเรื่องของสุขภาพ เพราะสามารถชะลอการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ เนื่องจากเชื้อโรคก็มีอยู่ทั่วไปในอากาศ การมีเครื่องปรับอากาศก็ช่วยในการกรองสิ่งนั้นไป ไม่ว่าจะเป็น เชื้อรา แบคทีเรีย หรือฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ เมื่อใช้งานไปเรื่อยๆ ก็เท่ากับว่าสะสมเชื้อโรคไปด้วย ฉะนั้นการล้างทำความสะอาดก็คือการหยุดการแพร่นั่นเอง ทั้งนี้ยังรักษาประสิทธิภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้าให้ยาวนาน หากมีการดูแลรักษาสิ่งของนั้นก็จะอยู่นาน เพราะเมื่อถึงเวลาล้าง เราก็จะมีเวลาตรวจดูความผิดปกติไปในตัวด้วย ช่วยลดค่าใช้จ่ายการซ่อม เมื่อเราสังเกตอยู่บ่อยๆ ว่าแอร์เราทำงานปกติไหม เมื่อล้างแอร์แล้ว ให้สังเกตลมที่ออกมา และความเย็น เพื่อให้ดูว่ามีอะไรเปลี่ยนไปหรือเปล่า ดีกว่าการใช้ไปนานๆแล้วเกิดอาการเอง เพราะอาจจะเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมในราคาที่สูงเลยทีเดียว รวมไปถึงการช่วยลดอาการน้ำหยด อาการน้ำหยดลงบนพื้น เกิดจากสาเหตุที่ฝุ่นที่เครื่องปรับอากาศกรองมานั้นไปอุดตันในท่อน้ำทิ้ง ซึ่งเมื่ออุดตัน ก็จะทำให้น้ำหยดลงมานั่นเอง เพราะฉะนั้นหมั่นล้างแอร์ เพียงเท่านี้ก็จะไม่มีปัญหาอีกต่อไป ที่สำคัญที่สุดคือ ช่วยประหยัดค่าไฟได้จริงๆ 

 

เพราะเมื่อใช้ไปนานๆ ฝุ่นจะไปติดอยู่ในตัวคลายความร้อน และความเย็นทำให้ คอมเพลสเซอร์แอร์ทำงานหนัก เราจึงต้องล้างแอร์บ่อยๆ เมื่อประสิทธิภาพการทำงานสูงขึ้น ไม่ทำงานหนักมากขึ้น ก็จะทำให้ไม่เปลืองไฟด้วย แถมยังช่วยทำให้แอร์มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น เพราะหากเราจะลงทุนซื้อแอร์ใหม่มาแล้ว คงอยากจะใช้ไปนานๆ ดังนั้น การล้างแอร์เป็นประจำก็จะช่วยทำให้ยืดอายุการใช้งานไปด้วย

 

ทั้งนี้ ทาง SN Service เราอยากให้ทุกคนได้เลือกเครื่องปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณ ทางเรามีบริการดูแลระบบเครื่องปรับอากาศภายในอาคาร ที่มีคนจำนวนมาก เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราถือว่า ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะใช้ชีวิตในภายในอาคาร นั่นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเราได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์และสะอาดเข้าไป ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สดชื่น สบายมากยิ่งขึ้น

adminsn
About adminsn