cleancocleanco

วิธีเช็กน้ำรั่วซึมจากท่อประปา!

ไฟฟ้า น้ำประปา เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกครัวเรือน และยังเป็นค่าใช้จ่ายหลักๆ ของทุกบ้าน หากเดือนไหนค่าน้ำ ค่าไฟสูง ก็จะต้องรับภาระเพิ่มมากขึ้น หากบางเดือนเราสังเกตว่า ค่าน้ำประปาสูงผิดปกติ นี่อาจเป็นสัญญาณเตือนสิ่งผิดปกติบางอย่างที่เกิดขึ้นในระบบน้ำประปาของบ้านเราอยู่ก็ได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เราจะต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ หากบ้านไหนที่มีปัญหาแบบนี้ ก็ไม่ควรมองข้าม เพราะนี่อาจจะเป็นสัญญาณว่ากำลังเกิดน้ำรั่วซึม หรือท่อประปารั่ว ที่ไหนสักแห่ง ทำให้ต้องเสียเงินเปล่าๆ

โดยที่ไม่ได้ใช้น้ำ แถมยังอาจทำให้บ้านเกิดน้ำท่วมขัง ส่งผลให้เกิดความชื้นและเชื้อรา ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้บ้านผุพังได้เร็วขึ้น และอาจส่งผลไปถึงปัญหาของคนในครอบครัวได้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ท่อประปาที่วางอยู่ใต้ดินยากต่อการตรวจสอบและพบเห็น หากเกิดการรั่วไหลขึ้น สามารถสังเกตได้จาก อาการน้ำจะไหลอ่อนลงจากเดิม หรือพื้นที่ที่มีท่อแตก-รั่ว จะทรุดต่ำกว่าที่อื่น เนื่องจากดินหรือทรายใต้ดินเคลื่อนตัว หรือสังเกตดูว่า บริเวณนั้นๆอาจมีน้ำเปียกแฉะตลอดเวลา มีตะไคร่ขึ้น หรือมีหญ้าขึ้นมากกว่าที่อื่นๆ นั่นเป็นสัญญาณของการเกิดน้ำรั่วซึม ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาแนะนำวิธีการเช็คน้ำว่ารั่วซึมจากท่อประปาหรือไม่

 

 

ก่อนอื่น เราต้องคอยสังเกตค่าน้ำของบ้านเราก่อน หากพบว่าค่าน้ำสูงผิดปกติกว่าทุกเดือน โดยที่พฤติกรรมการใช้น้ำของสมาชิกภายในบ้านไม่ได้เปลี่ยนแปลงไป ให้สันนิษฐานก่อนว่า ท่อประปาภายในบ้านเกิดการรั่วซึมหรือแตกอย่างแน่นอน อีกข้อแนะนำที่จะให้ผู้ใช้น้ำสามารถตรวจสอบการแตกรั่วของระบบประปาในอาคารได้โดยสะดวก

และสามารถเห็นได้ง่ายยิ่งขึ้นหากมีการรั่วไหล ก็คือ การวางท่อประปาและอุปกรณ์ประปาต่าง ๆ ไว้เหนือพื้นดินเพื่อเป็นการง่ายต่อการตรวจสอบ และที่สำคัญทุกบ้านควรมีแบบแปลนการวางท่อน้ำภายในบ้านของเราว่ามีจุดต่อไปในที่ใดบ้างหรือมีจุดต่อวาล์วน้ำย่อยอยู่ที่จุดใดบ้าง แปลนนี้จะมีความสำคัญอย่างมากเวลาหาจุดรั่วหรือในการซ่อมบำรุงประปาของบ้านเรานั่นเอง  

 

 

สำหรับวิธีการเช็กน้ำรั่วซึมจากท่อประปา ก่อนอื่น ปิดก๊อกน้ำทั้งหมดและดูที่มิเตอร์หรือมาตรวัดน้ำ หากตัวเลขที่หน้าปัดมิเตอร์น้ำยังคงเดินอยู่ แปลว่า มีน้ำรั่วซึมในบ้าน ตรวจดูก๊อกน้ำ ฝักบัว เครื่องซักผ้า และเครื่องใช้ที่ต่อท่อกับน้ำ เพราะน้ำรั่วนั้นอาจเกิดจากส่วนนี้ได้ ส่วนวิธีแก้ไขเบื้องต้น ถ้ารั่วที่ก๊อกน้ำหรือฝักบัวให้เปลี่ยนก๊อกน้ำหรือฝักบัว แต่ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าและเครื่องใช้อื่น ๆ ให้เรียกช่างเฉพาะทางมาซ่อมแซม

สำหรับชักโครกให้ตรวจดูโดยใส่สีย้อมผ้าลงในถังพักน้ำ ถ้าพบสีไหลลงในชักโครก แสดงว่า มีน้ำรั่วเกิดขึ้น ถ้าตรวจสอบดูแล้วไม่พบจุดรั่ว สันนิษฐานได้ว่า สาเหตุที่มีน้ำประปารั่วในบ้านนั้นน่าจะเกิดจากท่อประปาร้าวหรือแตก และให้เช็กหาจุดรั่วที่ท่อประปา ให้เช็กท่อประปารั่วในบ้านทีละจุด เพื่อความมั่นใจว่าจะพบจุดรั่วทั้งหมด

โดยใช้วิธีปิดวาล์วเช็กทีละส่วนของบ้าน โดยเริ่มจากการปิดวาล์วจ่ายน้ำที่ชั้นบนก่อน แล้วค่อยสลับไปเปิดวาล์วจ่ายน้ำชั้นล่าง ถ้าแต่ละชั้นมีวาล์วจ่ายน้ำหลายจุด ให้ปิดทั้งหมดและเปิดวาล์วทีละจุด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ระบุหาจุดรั่วได้ง่ายขึ้น และเมื่อเปิดเช็กทีละวาล์ว ให้ดูที่มิเตอร์ว่า ตัวเลขวัดปริมาณการใช้น้ำยังคงเดินอยู่หรือไม่ ถ้ายังเดินอยู่ ให้เดินหาจุดรั่วของท่อประปา เมื่อพบจุดรั่วซึมก็ควรเรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญเข้ามาแก้ไขทันที

 

 

หากพบปัญหาและต้องการที่แก้ไข สามารถติดต่อ ทาง SN Service  ของเรามีบริการ ติดตั้งและบำรุงรักษาระบบประปา ออกแบบท่อน้ำในอาคาร ติดตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำในอาคาร และระบบจัดการแบบครบวงจร โดยเราจะทำการประเมินวิเคราะห์และออกแบบวางแผนบำรุงรักษา ไม่เพียงแผนการซ่อมแซมตามปกติที่ต้องเข้าดูแลอย่างรวดเร็วเท่านั้น การวางแผนซ่อมบำรุงเชิงป้องกันที่ระเอียดรอบคอบ

เพื่อให้ผลการบริหารจัดการของอาคารบ้านเรือนที่มีประสิทธิภาพ และสามารถใช้น้ำได้อย่างไม่สะดุด เพราะน้ำ เป็นสิ่งที่จำเป็นในการใช้ชีวิตประจำวัน เราเล็งเห็นถึงความสะดวกสบายของลูกค้ามาเป็นอันดับแรก เพื่อให้ลูกค้าได้ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมีความสุข และยังทำให้บ้านของคุณน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn