cleancocleanco

น้ำยาแอร์คืออะไร

น้ำยาแอร์คืออะไร

 

หลายคนเข้าใจว่าน้ำยาแอร์เมื่อใช้แอร์ไปก็จะหมดไปเรื่อย ๆ ความเข้าใจนี้เป็นความเข้าใจที่ผิด น้ำยาแอร์เป็นก๊าซชนิดหนึ่งและไม่สลายตัวโดยง่าย เมื่อถูกนำไปใช้ในวงจรทำความเย็น น้ำยาจะไหลวนเวียนอยู่ภายในระบบท่อน้ำยาไปเรื่อยๆ ดังนั้น โอกาสเดียวที่น้ำยาแอร์จะหายไปก็คือเกิดการรั่วที่จุดใดจุดหนึ่งของท่อน้ำยาเท่านั้น วิธีการหารอยรั่วของระบบท่อน้ำยาที่สะดวกและเป็นที่นิยมใช้กันมากที่สุด คือการใช้น้ำสบู่ ลูบไปตามท่อตรงจุดที่เกิดการรัวก็จะเกิดฟองสบู่ขึ้น เมื่อพบจุดที่รั่วแล้วก็จะต้องอุดรอยรั่ว เช่น การเชื่อมอุดรอยรั่วนั้นเสีย บางคนอาจจะถูกช่างหัวหมอหลอกเติมน้ำยา ทั้งๆที่จริงแล้ว เราไม่จำเป็นจะต้องเติมน้ำยาแอร์ เพราะน้ำยาแอร์ไม่มีทางหมดไปได้นั่นเอง เผลออาจจะอยู่นานกว่าอายุการใช้งานของแอร์ด้วยซ้ำ แม้ว่าทุกส่วนของแอร์จะมีความสำคัญ และมีการทำงานที่สัมพันธ์กัน แต่ในส่วนของน้ำยาแอร์ แม้จะไม่มีวันหมดแต่ก็มีความสำคัญมาก เพราะถ้าเกิดการรั่วซึม ก็อาจจะทำให้แอร์ไม่มีความเย็น ซึ่งหากเราเปิดใช้งานแอร์ไปทั้งๆที่ไม่มีน้ำยา ก็จะทำให้เราเปลืองค่าไฟอย่างมหาศาลและไม่ได้ประโยชน์อะไรเลยก็ได้ ซึ่งวันนี้ ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงน้ำยาแอร์ว่าคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นข้อมูลให้เราได้ทราบ เพื่อที่จะได้มีความเข้าใจของกระบวนการการทำงาน เพื่อที่จะได้ไม่โดนหลอกเสียเงินฟรีๆ

 

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับน้ำยาแอร์ เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าเครื่องปรับอากาศนั้นมีหลักการทำงานอย่างไร ซึ่งการทำงานของเครื่องปรับอากาศทำให้อากาศในห้องเย็นขึ้น ไม่ใช่เป็นเพราะว่าเครื่องปรับอากาศนำความเย็นเข้าสู่ห้องแต่เป็นการที่เครื่องปรับอากาศนั้นทำการดึงเอาความร้อนที่อยู่ในระบบหรือก็คือความร้อนที่อยู่ในห้องของเรานั้นออกไปสู่อากาศด้านนอก โดยสิ่งที่ทำหน้าที่ดูดความร้อนหรือนำพาความร้อนออกจากห้องก็คือ น้ำยาแอร์ นั่นเอง ซึ่งเป็นสารเคมีที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีพิษ มีน้ำหนักมากกว่าอากาศ มีจุดเดือดที่ต่ำกว่าสารทั่ว ๆ ไป ซึ่งสารทำความเย็นนี้ก็มีมากมายหลายชนิด โดยสารแต่ละตัวก็จะมีความแตกต่างกันที่คุณสมบัติเฉพาะตัวทางเทคนิค เช่น ความดัน , อุณหภูมิ และค่าความจุความร้อน

 

ซึ่งการจะเลือกใช้สารทำความเย็นชนิดไหนนั้นปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือขนาดของระบบนั้น ๆ หากพูดตามหลักจริงแล้ว หน้าที่ของสารทำความเย็นหรือน้ำยาแอร์ ก็คือ เป็นตัวกลางในการถ่ายโอนพลังงานค่าหนึ่งไปปล่อยยังบริเวณที่มีพลังงานสูงกว่านั่นเอง ทั้งนี้ เมื่อสารทำความเย็นไหลเข้าสู่เครื่องปรับอากาศในห้องจะมีสถานะเป็นของเหลว จากนั้นจะรับเอาความร้อนในห้องไว้และเปลี่ยนสถานะสารเป็นสถานะไอ และจะนำเอาความร้อนที่รับมาไปปล่อยออกสู่อากาศด้านนอก เป็นสาเหตุที่บริเวณตู้แอร์ด้านนอกนั้นมีลมร้อนออกมา และเมื่อปล่อยความร้อนออกไปแล้วก็จะกลายสถานะเป็นของเหลวเพื่อเตรียมเดินทางเข้าไปรับความร้อนในระบบอีกรอบหนึ่ง ซึ่งจะเป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ตลอด

 

การทำงาน ซึ่งส่วนสำคัญในกระบวนการทำงานนั้น น้ำยาแอร์ก็มีส่วนที่จะช่วยทำความเย็นออกมา หากปราศจากน้ำยาแอร์ หรือแอร์มีปัญหาการรั่วซึม นี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้แอรืไม่เย็น เพราะน้ำยาแอร์ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย หากมีการเสื่อมสภาพของสารทำความเย็น การรั่วหรืออุดตันของระบบการไหลเวียนสารทำความเย็นก็สามารถทำให้ประสิทธิภาพการทำความเย็นลดลงได้ ดังนั้น ควรหมั่นตรวจสภาพเครื่องปรับอากาศและทำความสะอาดอยู่เป็นประจำอยู่เสมอ และควรตรวจเช็ครอยรั่ว หากรู้สึกว่าแอร์ไม่เย็น ก็สามารถให้ช่างที่มีความน่าเชื่อถือหรือเป็นผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบได้ หากมีรอยรั่วก็จะได้แก้ไข ให้แอร์สามารถกลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ย่างไรก็ตาม หากคุณอยากที่จะตรวจสอบหรือเช็คระบบแอร์โดยช่างที่มีความเชี่ยวชาญ  สามารถขอรายละเอียดได้จากทาง SN Service ทางเรามีบริการดูแลระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศภายในอาคาร ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก  เพราะนั่นหมายถึงอากาศที่ดีที่เราสูดดมเข้าไป ถ้าหากเรามีระบบเครื่องปรับอากาศที่ไม่สะอาดแล้ว อาจจะทำให้เราเสียสุขภาพไปด้วย

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด
เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม
อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง
สนใจบริการติดต่อที่
เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926
หรือ 091-461-5555
สนใจสมัครงานติดต่อที่
เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444
adminsn
About adminsn