cleancocleanco

น้ำพริกมะขามป้อม เมนูสุขภาพต้านหวัด บรรเทาอาการไอ

น้ำพริกมะขามป้อม เมนูสุขภาพต้านหวัด บรรเทาอาการไอ

 

พฤติกรรมการรับประทานอาหารของคนเรานั้น เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้ แต่ในขณะเดียวกัน พฤติกรรมที่ผิดๆของการรับประทานอาหาร ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมาได้ เห็นมั้ยว่า พฤติกรรมการรับประทานอาหารของเรานั้น มีความสำคัญมาก เพราะเป็นตัวชี้วัดถึงสุขภาพร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า การรับประทานอาหารที่ถูกต้องนั้น คือการรับประทานอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย

ซึ่งอาหารหลัก 5 หมู่ คือกลุ่มสารอาหารสำคัญที่ควรได้รับในแต่ละวัน ประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนเป็นหลัก ส่วนวิตามิน แร่ธาตุ ไขมัน รวมถึงสารอาหารอื่น ๆ นั้น แม้จะต้องการในปริมาณไม่มาก แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะต่างมีส่วนช่วยให้ร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและแข็งแรง การเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารหลากหลายและครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ในสัดส่วนอันเหมาะสม จึงเป็นอีกปัจจัยสำคัญของการคงไว้ซึ่งสุขภาพที่ดี ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า

ในปัจจุบัน คนเริ่มหันมาใส่ใจสุขาภพมากขึ้น จะสังเกตได้ว่า คนเริ่มเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น ด้วยสถานการณ์ในขณะที่มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นโรคระบาดหรืออากาศที่แปรปรวนทุกวัน ทำให้หลายคนเสี่ยงที่จะเป็นไข้หวัดได้ง่าย ซึ่งวันนี้ทาง SN Food จะมาแนะนำเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ที่สามารถช่วยต้านหวัดแถมยังช่วยบรรเทาอาการไอด้วย นั่นก็คือ เมนูน้ำพริกมะขามป้อม ถือว่าเป็นเมนูพื้นบ้านและได้ประโยชน์เยอะอีกด้วย

 

สำหรับส่วนผสมของเมนูนี้ได้แก่ เนื้อมะขามป้อม หอมแดงซอย กระเทียมไทย กะปิห่อใบตองเผาให้หอม พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดง น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ปลาสลิดกรอบ ไข่เค็ม ผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ถั่วพู แครอต ขมิ้นสด ต่อมาวิธีการทำก็ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร โดยจะเริ่มจาก โขลกเนื้อมะขามป้อมพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้ จากนั้นโขลกหอมแดง กระเทียม และกะปิพอละเอียด ใส่เนื้อมะขามป้อมลงไป

ามด้วยพริกขี้หนูลงไปโขลกพอแตก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา โขลกส่วนผสมพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมปลาสลิด ไข่เค็ม และผักสดตามชอบ เป็นอันเสร็จเรียร้อย สำหรับเมนูนี้ที่ประกอบด้วย มะขามป้อม ซึ่งเป็นผลไม้ที่วิตามินซีสูง ช่วยแก้หวัด แก้ไอ ละลายเสมหะ นอกจากจะกินผลสดได้แล้วยังเอามาแปรรูปทำเป็นอาหารได้ด้วย แถมยังได้ประโยชน์เยอะอีกด้วย

เพราะมะขามป้อมนั้น เป็นสมุนไพรพื้นบ้านอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซีสูงมาก โดยประโยชน์มะขามป้อม หรือสรรพคุณมะขามป้อมนั้นมีมากมาย และยังใช้เป็นยารักษาโรคบางชนิดได้อีกด้วย นอกจากนี้ มะข้ามป้อมนั้นอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามินเอ, วิตามินบี 3, วิตามินซี, ธาตุแคลเซียม, ธาตุฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก และยังประกอบไปด้วย คาร์โบไฮเดรต, ใยอาหาร เป็นต้น 

สามารถบรรเทาอาการหวัด ลดอาการเจ็บคอ  ลดไข้ วิตามินซีและสารแทนนินที่มีอยู่สูงในมะขามป้อม มีส่วนช่วยส่งเสริมระบบการทำงานของร่างกาย เมื่อเริ่มรู้สึกไม่สบาย ให้นำมะขามป้อมมาคั้นน้ำดื่ม เนื่องจากมะขามป้อมเป็นยาเย็นจึงช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายได้

อย่างไรก็ตาม มะขามป้อมยังช่วยแก้อาการท้องผูก วิตามินซีในมะขามป้อมช่วยส่งเสริมระบบการขับถ่าย ส่วนยางของมะขามป้อมมีฤทธิ์ในการระบายได้อีกด้วย จึงมีการนำมาสกัดเป็นยาระบายได้เห็นมั้ยว่า ประโยชนน์เยอะแบบนี้ต้องลองนำสูตรอาหารเพื่อสุขภาพของเราไปลองทำรับประทานกันบ้างแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม เราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย

เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่สำคัญเราจะต้องดูแลตัวเองให้มากๆ ดื่มน้ำมากๆ และต้องตระหนักถึงความปลอดภัยของสุขภาพร่างกายของเรา  ดังนั้น เราควรพยายามรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานในแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย  ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด  เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย เพื่อที่จะได้มีสุขภาพที่แข็งแรงต่อไป

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn