cleancocleanco

ปัญหาน้ำรั่วจากพื้นห้องน้ำชั้น 2 เกิดจากอะไร

ปัญหาน้ำรั่วจากพื้นห้องน้ำชั้น 2 เกิดจากอะไร ?

 

ปัญหาน้ำรั่วซึม เป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านหลายคนต้องเผชิญ เพราะเป็นปัญหาที่มักจะพบได้บ่อย อาจจะเกิดจากวัสดุเสื่อมสภาพหรือปัญหาอื่นๆที่อยู่เหนือการควบคุม ส่วนใหญ่ปัญหาดังกล่าวนี้ อาจจะสร้างความหนักใจให้กับใครหลายๆคน เพราะนอกจากจะต้องเจอปัญหาน้ำซึมแล้ว ก็มักจะเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา ตั้งแต่พื้นหรือผนังเกิดความชื้นจนเชื้อราหรือตะไคร่ขึ้น สีทาบ้านลอกล่อน วัสดุกรุผิวโป่งพองหรือหลุดร่วง ไปจนถึงโครงสร้างบ้านได้รับความเสียหายจากการที่เหล็กเสริมในคอนกรีตเป็นสนิม ปัญหาน้ำซึมดังกล่าวมีที่มาจากทั้งภายนอกและภายในบ้าน โดยมีสาเหตุและแนวทางการแก้ไขต่างกันไป แต่ปัญหาน้ำรั่วที่เกิดจากพื้นห้องน้ำ หรือมีน้ำรั่วมาจากพื้นห้องน้ำชั้นสอง ก็เป็นปัญหาที่สร้างความเสียหายให้เราไม่น้อย เพราะจะทำให้เกิดเชื้อรา และทำให้บ้านดูเก่าและโทรม จนบางครั้งอาจส่งกลิ่นเหม็นออกมาด้วย ซึ่งหากเกิดกรณีแบบนี้ เราควรเรียกช่างมาซ่อมและแก้ไขทันที ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ และควรหาต้นตอของปัญหาเพื่อที่จะได้แก้ไขได้อย่างตรงจุด เพราะไม่อย่างนั้น ปัญหานี้อาจจะกลับมาอีก และจะส่งผลให้เกิดความเสียหายอื่นๆตามมาได้ ซึ่งวันนี้ทาง SN Service ของเราจะมาพูดถึงสาเหตุของการเกิดน้ำรั่วซึมจากห้องน้ำชั้น 2 ว่าเกิดได้จากสาเหตุอะไรบ้าง เพื่อเป็นแนวทางให้กับเจ้าของบ้านที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้ ได้ทำการแก้ไขได้อย่างถูกต้องและไม่ทำให้ต้องมานั่งเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ด้วย

 

หลายครั้งที่เจ้าของบ้านอาจจะต้องเจอกับปัญหาน้ำรั่วซึมบริเวณเพดาน ยิ่งบ้านไหนมี 2 ชั้น และสังเกตเห็นร่องรอยของการรั่วซึมบนเพดานที่ตรงกับตำแหน่งของห้องน้ำชั้นสอง ให้สันนิษฐานก่อนเลยว่า น้ำที่รั่วซึมอยู่นั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากห้องน้ำ หรือแม้ว่าหากมีการรั่วซึมทั้ง ๆ ที่ฝนไม่ได้ตก หรือไม่ได้อยู่ในช่วงหน้าฝน ก็คาดว่าน่าจะเป็นปัญหาจากน้ำภายในตัวบ้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำจากท่อประปารั่ว หรือน้ำจากท่อระบายน้ำรั่ว ซึ่งมักจะเกิดในจุดที่ใกล้กับท่อเหล่านั้น เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว หรืออาจเป็นพื้นที่ทางผ่านท่อประปาและท่อระบายน้ำ ทั้งนี้ หากเป็นท่อประปารั่วสามารถสังเกตได้จากมิเตอร์น้ำว่าหมุนหรือไม่ทั้ง ๆ ที่ปิดน้ำทุกจุดแล้ว หากหมุนแสดงว่ามีจุดที่น้ำรั่ว แต่หากเป็นท่อระบายน้ำรั่วต้องอาศัยพิจารณาจากแบบระบบสุขาภิบาลของบ้าน หรือคาดเดาเส้นทางการเดินท่อระบายน้ำที่มีอยู่ เมื่อหาตำแหน่งท่อที่เกิดปัญหารั่วพบแล้วให้ทำการซ่อมแซมให้เรียบร้อย โดยหากเป็นกรณีที่จำเป็นต้องทุบสกัดพื้นหรือผนังเพื่อซ่อมแซม อาจพิจารณาเดินท่อชุดใหม่ทดแทน สำหรับปัญหาดังกล่าว หากเกิดจากห้องน้ำบริเวณชั้นสอง อาจจะเกิดได้จากยาแนวเสื่อมสภาพ เพราะพื้นห้องน้ำเป็นส่วนที่มักจะเปียกชื้นอยู่เสมอ และเป็นส่วนที่จะต้องโดนน้ำยาทำความสะอาดพื้น คราบสบู่ แชมพู และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายต่างๆ ทำให้กาวยาแนวเสื่อมสภาพลง และส่งผลให้น้ำหรือความชื้นลงไปใต้ร่องกระเบื้อง รั่วซึมลงไปยังชั้นล่างต่อนั่นเอง นอกจากนี้ อาจจะมีสาเหตุมาจากการปลูกสร้างบ้าน คือ เวลาปูกระเบื้องไม่ทากันซึมก่อน เพราะก่อนปูกระเบื้องห้องน้ำควรต้องทากันซึมก่อนปูกระเบื้อง เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่เราใช้เป็นประจำวันทุกวัน ซึ่งพื้นห้องน้ำมีการไหลผ่านของน้ำแทบจะตลอดทั้งวัน 

 

เมื่อเวลาผ่านไป ยาแนวที่เสื่อมสภาพพร้อมกับการกัดเซาะของน้ำทำให้เกิดการรั่วซึมจากพื้นห้องน้ำชั้นบนลงไปที่ฝ้าด้านล่าง ทำให้เกิดรอยด่างดำบนฝ้าเพดานตามมา และหากตรวจสอบแล้ว ไม่พบสาเหตุของการเกิดน้ำรั่วดังกล่าว ก็อาจจะเกิดจากการเจาะท่อน้ำไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งจะทำให้เกิดช่องว่างระหว่างท่อกับพื้นห้องน้ำ ซึ่งช่างส่วนใหญ่มักจะนำเศษกระดาษมาอุดไว้ จากนั้นใช้ปูนซีเมนต์เทอุดบริเวณรอบท่อ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการรั่วซึมบริเวณท่อได้ง่ายน่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service  ของเรามีบริการ ติดตั้งระบบประปา ออกแบบท่อน้ำในอาคาร ติดตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำในอาคาร และระบบจัดการแบบครบวงจร โดยเราจะทำการประเมินวิเคราะห์และออกแบบวางแผนบำรุงรักษา ไม่เพียงแผนการซ่อมแซมตามปกติที่ต้องเข้าดูแลอย่างรวดเร็วเท่านั้น การวางแผนซ่อมบำรุงเชิงป้องกันที่ระเอียดรอบคอบและยังได้กำหนดไว้ในทุกโครงการ เพื่อให้ผลการบริหารจัดการของอาคารที่มีประสิทธิภาพอยู่ในงบประมาณที่สมเหตุสมผล ภายใต้ความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อาคาร

 

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn