cleancocleanco

ทำไมถึงต้องมีระบบดับเพลิงในอาคาร

ในปัจจุบันมีอาคารสูง ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ หรือแม้แต่อาคารสำนักงานเกิดขึ้นมากมาย  สถานที่ดังกล่าวเป็นสถานที่ที่มีผู้คนเข้าไปใช้พื้นที่มากมาย และถ้าเกิดอุบัติเหตุจากเหตุเพลิงไหม้ขึ้นมาโดยไม่มีการแจ้งเตือนที่ดี ก็อาจนำความเสียหายมาให้สถานที่นั้นๆโดยเฉพาะการสูญเสียชีวิต ดังนั้น ระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้จึงเป็นอุปกรณ์ป้องกันที่สำคัญสำหรับอาคารต่างๆ นั้นหมายความว่า ในขณะมีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นภายในอาคาร

ถ้าเรามีระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ที่ดี จะทำให้เรารู้ถึงจุดเกิดเหตุและแจ้งเหตุรวดเร็วสามารถอพยพผู้ทีอยู่อาศัยออกจากพื้นที่ที่เกิดเหตุได้อย่างปลอดภัย ก่อนที่เพลิงจะลุกไหม้มากขึ้นจนไม่สามารถอพยพได้ ซึ่งปัญหาที่พบในการใช้งานโดยส่วนหนึ่งคือบุคคลทั่วไปยังไม่ค่อยรู้จักอุปกรณ์ และการใช้งานในระบบนี้ เช่น อุปกรณ์มือดึง เป็นอุปกรณ์ที่ดึงเมื่อต้องการแจ้งเหตุในขณะที่มีเพลิงไหม้เกิดขึ้น แต่บางครั้งมีคนที่ไม่รู้ไปดึง ระบบก็จะแจ้งเหตุแต่ไม่มีเหตุเพลิงไหม้

ถ้าเป็นเช่นนี้บ่อยๆ คนที่อาศัยอยู่หรือทั่วไปก็จะไม่เชื่อมั่นในระบบ และถ้าในกรณีที่มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นจริง ระบบมีการแจ้งเหตุแล้วคนก็อาจจะไม่หนีหรืออพยพได้ เพราะฉะนั้น ในศูนย์การค้า หรืออาคารสถานที่ จึงจำเป็นที่จะต้องมีระบบดับเพลิง เพื่อที่จะได้รับมือกับสถานการณ์ไม่คาดคิดได้ ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงระบบดับเพลิงภายในอาคารว่ามีความสำคัญอย่างไร และทำไมจะต้องมีระบบดับเพลิงภายในอาคาร

 

 

ก่อนอื่นเราจะต้องมารู้จักกับ ระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้ก่อน ซึ่งเป็นระบบสำหรับแจ้งเตือนเมื่อมีเปลวไฟ หรือเหตุเพลิงไหม้ภายในอาคาร โดยใช้เซนเซอร์หรืออุปกรณ์ตรวจจับชนิดต่างๆ ตามความเหมาะสม เช่น อุปกรณ์ตรวจจับควันไฟ อุปกรณ์ตรวจจับความร้อน อุปกรณ์แจ้งเหตุเพลิงไหม้ด้วยมือผู้ใช้ เป็นต้น ซึ่งระบบสัญญาณเตือนไฟไหม้นี้จะทำให้ผู้ที่อยู่ในอาคารสามารถรับรู้และแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ป้องกันไม่ให้ไฟไหม้นั้นลุกลามจนไม่สามารถควบคุมได้ สำหรับคำถามที่ว่า ทำไมต้องมีระบบดับเพลิงหรือสัญญาณเตือนไฟไหม้ในอาคาร

 

อย่างแรกเลยก็คือ ช่วยปกป้องชีวิตและทรัพย์สิน ถือเป็นเหตุผลแรกและเหตุผลหลัก ที่คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงผลประโยชน์ที่ได้รับจากการติดตั้งระบบดับเพลิง เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ทุกครั้ง มักจะเกิดการสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นทรัพย์สินหรือผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิต นอกจากนี้ ยังเป็นการปฏิบัติตามกฎหมาย เกี่ยวกับการป้องกันและระงับอัคคีภัย

ซึ่งจะต้องติดตั้งระบบดับเพลิง และระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้เป็นไปตามมาตรฐานสากล รวมถึงจะต้องมีการฝึกซ้อมการใช้งาน และการอพยพ หนีภัย เป็นประจำ และมีการซ่อมบำรุง ตรวจสอบระบบดับเพลิงและระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้ให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพพร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา และยังช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่คู่ค้า พนักงาน และชุมชนรอบข้าง

ดังนั้น ระบบดับเพลิงในอาคารจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เจ้าของอาคารควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกถึงความปลอดภัยของผู้ที่อยู่ในอาคารเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ การส่งสัญญาณเตือนภัยและระบบควบคุมเพลิง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่แม้ว่าโอกาสเกิดเพลิงไหม้จะมีน้อย แต่ก็มีโอกาสเกิดและสร้างความเสียหายได้อย่างมาก หากไม่มี ระบบดับเพลิงในอาคารนั้น อาจจะส่งผลเสียและความสูญเสียเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ อย่างไรก็ตาม การลงทุนเพื่อติดตั้งระบบดับเพลิงในสมัยนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอย่างที่คิดและไม่ได้กินพื้นที่ในอาคารมากนัก เรียกได้ว่า ลงทุนครั้งเดียวแต่ได้ระบบความปลอดภัยที่ดีในระยะยาว เพื่อรักษาทั้งชีวิตและทรัพย์สินเมื่อเกิดเพลิงไหม้ได้

 

 

ดังนั้น หากเจ้าของอาคารต้องการที่จะติดตั้งระบบดับเพลิงหรือสัญญาณเตือนเกิดเหตุไฟไหม้ สามารถติดต่อขอรับคำแนะนำได้ที่ SN Service เพราะเราเป็นผู้ให้บริการติดตั้งระบบดับเพลิง บำรุงรักษาสิ่งอำนวยความสะดวกในอาคาร โดยให้บริการจัดการแบบครบวงจร โดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญและช่างเทคนิคเฉพาะทาง ที่มีประสบการณ์การทำงาน บำรุงรักษาระดับมืออาชีพ สามารถออกแบบวางแผนการบำรุงรักษาอาคาร รวมถึงการวางแผนซ่อมบำรุงเชิงป้องกันที่เป็นไปตามมาตรฐานทางวิศวกรรม

เพื่อให้ผลการบริหารจัดการของอาคารที่มีประสิทธิภาพ ภายใต้ความปลอดภัยให้กับผู้ใช้อาคาร เพราะเราคำนึงถึงความปลอดภัยของสถานที่เป้นหลัก จึงสามารถให้บริการได้อย่างเป็นมืออาชีพอย่างแน่นอน

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn