cleancocleanco

ทำความสะอาดแทงก์น้ำอย่างไร

 

ทำความสะอาดแทงก์น้ำอย่างไร

ในสถานที่ที่มีคนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่ที่ต้องได้รับการทำความสะอาดเป็นประจำ เพราะยิ่งมีคนมาก ก็ยิ่งทำให้เกิดความสกปรกได้ง่าย ซึ่งเราต้องดูแลรักษาความสะอาดให้มากกว่าปกติ และยังมีอีกหลายจุดที่ต้องทำให้มีความสะอาดอยู่เสมอ เช่น ถังเก็บน้ำหรือแทงก์น้ำที่มีขนาดใหญ่ไว้ใช้เก็บน้ำเพื่อสำหรับไว้ใช้ภายในบ้าน โดยส่วนใหญ่แทงก์น้ำจะมีอยู่ตามบ้านเรือน หอพัก คอนโด ซึ่งต้องได้รับการทำความสะอาดเช่นกัน เพราะเป็นน้ำที่เราต้องใช้ชะล้างสิ่งสกปรก และยังเป็นบริเวณที่ทำให้เกิดความสกปรกได้ง่าย แต่เมื่อฟังดูแลการทำความสะอาดแทงก์น้ำอาจเป็นเรื่องที่ฟังดูยุ่งยาก แต่เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้การทำความสะอาดส่วนอื่นๆ ภายในบ้านเลย เราควรทำความสะอาดถังเก็บน้ำอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำที่อยู่ภายในสะอาดและปราศจากแบคทีเรีย เพราะถังเก็บน้ำจะสะสมสาหร่าย ตะกอนและแบคทีเรียเมื่อผ่านการใช้งานไปนานๆ หากไม่ได้รับการดูแลอาจเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้น้ำในบ้านได้

ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาแนะนำขั้นตอนการทำความสะอาดแทงก์น้ำและฆ่าเชื้อในแมงก์ด้วยวิธีการที่ง่ายๆที่สามรถเริ่มต้นทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อเป็นแนวทางให้กับพ่อบ้านหรือแม่บ้านที่อยากจะทำความสะอาดแทงก์ด้วยตนเอง

สำหรับขั้นตอนแรกก็ไม่ยากเพียงแค่ระบายน้ำในถังเก็บน้ำ โดยการเปิดวาล์วน้ำ  ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดถังเก็บน้ำ โดยจะทำการล้างน้ำทั้งหมดออกจากถัง ให้เปิดวาล์วถังน้ำที่ด้านล่างของถังและปล่อยให้น้ำไหลไปยังตำแหน่งที่ต้องการระบายน้ำลงท่อ หรือจะเก็บน้ำไว้ในถังอื่นก็ได้ แต่หากเป็นถังเก็บน้ำแบบถาวร และมีวาล์วชะล้างอยู่ที่ฐานของถังก็ให้เปิดระบายน้ำ หรือจะใช้วิธีการตักน้ำที่ด้านล่างของถังออกมา  เนื่องจากวาล์วหรือก๊อกน้ำมักอยู่เหนือด้านล่างของถัง แต่อาจต้องตักเอาน้ำที่เหลือออกจากถังหลังจากทำการระบายน้ำไปแล้วในขั้นต้น  เมื่อน้ำที่อยู่ด้านล่างตื้นเกินไป ให้ใช้ถ้วยพลาสติกหรือแก้วกาแฟเพื่อตักออกมาได้ จากนั้นซับน้ำที่เหลืออยู่ให้หมด  เมื่อระบายน้ำออกทั้งหมดและเหลือน้ำก้นๆ ถังเพียงเล็กน้อยให้ใช้ผ้าเช็ดตัวเพื่อดูดซับน้ำที่เหลืออยู่

หลังจากนั้น ก็ทำความสะอาดด้านในถัง โดยผสมน้ำยาทำความสะอาด  เพียงผสมน้ำร้อนกับผงซักฟอกหรือน้ำยาซักผ้าเพื่อทำน้ำยาทำความสะอาด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ทำความสะอาดตะกอนที่เหลืออยู่ได้ง่ายขึ้นโดยไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อย หรืออาจจะใช้วิธีการขัดล้างด้านในถัง ใช้แปรงขนหรือฟองน้ำขัดด้านในของถัง โดยใช้หรือไม่ใช้น้ำยาทำความสะอาดก็ได้ อาจต้องใช้แปรงที่มีด้ามยาวช่วย ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับขนาดของถังด้วย แต่ควรหลีกเลี่ยงแปรงที่มีขนแปรงเหล็กหรือฟองน้ำที่ทำจากเหล็ก เพราะวัสดุเหล่านี้อาจรุนแรงเกินไปสำหรับถังเก็บน้ำแบบพลาสติก อาจจะทำให้เป็นรอยและเกิดการสะสมของเชื้อโรคได้ง่ายนั่นเอง

แต่ถ้าหากเรามีปืนฉีดน้ำความดันสูง  ก็สามารถใช้ได้เหมาะสำหรับงานบ้านส่วนใหญ่ เริ่มจากเติมน้ำยาทำความสะอาดลงไปในน้ำที่จะต่อเข้ากับปืนฉีดน้ำความดันสูง ถือไว้ประมาณสี่ฟุตจากพื้นผิวที่กำลังทำความสะอาด ขยับเข้าใกล้จนกว่าจะพบระยะทางที่เหมาะที่สุด สำหรับการกำจัดสิ่งสกปรกตะกอน แต่ก็ควรสวมแว่นตานิรภัยทุกครั้งที่ใช้งานด้วยเพื่อความปลอดภัย เพราะอาจจะกระเด็นเข้าตาได้ ซึ่งการล้างแทงก์น้ำเราก็ยังสามารถใช้เบคกิ้งโซดา เพื่อกำจัดตะกอนและสิ่งสกปรกออกจากผนังด้านในของถัง โดยโรยผนังด้วยเบคกิ้งโซดาแล้วขัดด้วยแปรงหรือฟองน้ำได้เช่นเดียวกัน

เมื่อทำความสะอาดแทงก์เสร็จแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดมุมและข้อต่อ เพราะสารที่ตกค้างที่ติดอยู่ในบริเวณนี้ทำความสะอาดได้ยาก ให้ใช้แปรงสีฟันขนาดเล็กเพื่อช่วยขัดทำความสะอาดในส่วนนี้ จากนั้นก็ล้างออกให้สะอาดทุกซอกทุกมุม หลังจากนั้น ใช้ผ้าขี้ริ้วซับตามด้านล่างของถังเพื่อทำความสะอาดบริเวณที่ยังมีตะกอนอยู่ เท่านี้ก็ได้แทงก์น้ำที่สะอาดพร้อมใช้งานได้อีกครั้ง

ทาง SN Service ของเรา อยากให้ทุกครอบครัวได้สร้างบรรยากาศภายในครอบครัวให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีอยู่เสมอ ด้วยการทำความสะอาดบ้านช่องให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะปัจจัยหลายๆอย่างในบ้านของเรา สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีๆ ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เพราะสุขภาพที่ดีสามารถทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ทาง SN Service เรามีบริการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน ภายในอาคารต่างๆ รวมไปถึงยังมีบริการทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ห้างสรรพสินค้า เพราะเราห่วงใยและใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยของลูกค้ามาเป็นอันดับแรก

adminsn
About adminsn