cleancocleanco

เคล็ดลับทำความสะอาดห้องน้ำ โดยไม่พลาดจุดสำคัญ

เคล็ดลับทำความสะอาดห้องน้ำ โดยไม่พลาดจุดสำคัญ

ห้องน้ำ ถือว่าเป็นบริเวณที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเรา เพราะเราจะต้องทำกิจวัตรภายในห้องน้ำ และห้องน้ำก็เป็นจุดที่เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อโรคได้ง่าย เพราะเป็นส่วนที่เราใช้ในการชะล้างร่างกาย ซึ่งคราบสกปรกอาจจะเกิดการสะสมและฝังอยู่บนพื้นโดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัวเลย

ดังนั้น การทำความสะอาดห้องน้ำนั้นถือเป็นงานบ้านอันดับแรก ๆ ที่เหล่าแม่บ้านหนักใจมาก เพราะเป็นงานที่เหนื่อยแถมยังต้องทนกับสิ่งสกปรกอีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น การทำความสะอาดห้องน้ำก็ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี เพื่อให้คนในบ้านได้มีสุขภาพอานามัยที่ดี และเพื่อให้บ้านดูมีบรรยากาศที่น่าอยู่อาศัยมากขึ้น การทำความสะอาดห้องน้ำแม้ว่าจะเป๋นงานบ้านที่หนัก แต่เราก็ต้องทำความสะอาด โดยเฉพาะจุดสำคัญต่างๆในห้องน้ำที่เราไม่ควรพลาดในการทำความสะอาดนั่นก็คือ ชักโครก อ่างล้างหน้า พื้นห้องน้ำ ซึ่งทุกจุดล้วนเป็นจุดที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคทั้งนั้น ถ้าหากปล่อยไว้นานๆโดยไม่ทำความสะอาด ก็จะเกิดคราบฝังแน่นจนอาจจะทำให้พื้นผิวลื่นจนทำให้เกิดอุบัติเหตุในห้องน้ำได้ ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service ของเรา จะมาพูดถึงการทำความสะอดาห้องน้ำแบบสะอาดเอี่ยม โดยไม่พลาดจุดสำคัญ เพื่อเป็นแนวทางให้กับแม่บ้านที่กำลังหนักใจกับปัญหาการล้างห้องน้ำอยู่ในขณะนี้

 

1.สิ่งแรกที่ควรทำคือฉีดสเปรย์กำจัดเชื้อรา

ตามจุดต่าง ๆ เพราะในห้องน้ำเป็นบริเวณที่เกิดเชื้อราได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณอ่างอาบน้ำ ฝักบัว และอ่างล้างหน้า จากนั้นจึงใช้สเปรยฆ่าเชื้อโรคฉีดทั้งภายนอกและภายในโถสุขภัณฑ์ เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรคที่สะสมอยู่ ซึ่งเราควรฉีดสเปรย์ทิ้งไว้ประมาณ 5 – 10 นาที และระหว่างนั้น ควรเลี่ยงการใช้ห้องน้ำ เพื่อจะได้ไม่ต้องสูดดมกลิ่นสเปรย์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

 

2.เริ่มทำความสะอาดผนังโดยการใช้ผ้าสะอาดหรือฟองน้ำชุบน้ำยาทำความสะอาดเช็ดผนังห้อง

ไม่ควรใช้แบบที่มีสารเคมีรุนแรงนัก และไม่ควรทิ้งเอาไว้นาน หลังจากเช็ดผนังด้วยน้ำยาดังกล่าวแล้ว ควรใช้น้ำล้างออก แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งทันที เพื่อไม่ให้นำยากัดกร่อนผนังห้องน้ำทำให้เกิดการชำรุดได้

 

3.ทำความสะอาดโถสุขภัณฑ์

ซึ่งต้องทำให้ถูกวิธี ขั้นแรกให้เทน้ำยาฆ่าเชื้อโรคลงไปในโถ แล้วค่อยใช้แปรงขัดถูทั้งภายนอกและภายใน แปรงที่ใช้ในส่วนของด้านในและด้านนอกนั้นควรเป็นคนละชิ้นกัน เพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกปะปนกัน หลังจากขัดเสร็จแล้วก็กดโถสุขภัณฑ์

 

4.ทำความสะอาดอ่างล้างหน้า

ให้ใช้แปรงสีฟันขัดบริเวณรอบก๊อกน้ำ และตามจุดจ่าง ๆ ที่มีเชื้อราหรือคราบสกปรกเกาะอยู่ จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำร้อน เพื่อเป็นการกำจัดเชื้อโรคอย่างสมบูรณ์

5.ทำความสะอาดกระจก

เพียงแค่ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ผสมน้ำยาเช็ดกระจกเช็ด เท่านี้ก็จะกลับมาดูเงาสวยเหมือนใหม่ได้

 

6.จุดอ่างอาบน้ำหรือฝักบัว

ให้ใช้ผ้าสะอาดผสมน้ำส้มสายชู มาเช็ดรอบอ่างอาบน้ำ หรือรอบกรอบประตูกระจกในห้องอาบน้ำฝักบัว จากนั้นจึงทิ้งไว้ประมาณ 30 – 45 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น เท่านี้ก็จะช่วยให้คราบสบู่และเชื้อโรคต่าง ๆ หลุดออกไปได้แล้ว

 

7.ผ้าม่านกั้น

ถ้าหากห้องน้ำเป็นแบบที่ใช้ผ้าม่านกั้น ก็ควรถอดผ้าม่านออกมาซักด้วยน้ำอุ่นผสมสบู่และผงซักฟอกเล็กน้อยด้วย เพื่อใสะอาดมากยิ่งขึ้น เพราะส่วนใหญ่ม่านห้องน้ำจะมาการสะสมของคราบสบู่เป็นจำนวนมาก อาจจะทำให้เกิดคราบดำและยิ่งทิ้งไว้นานก็จะยิ่งทำความสะอาดยากมากขึ้นด้วย

 

8.ขั้นตอนสุดท้ายก็คือ การทำความสะอาดพื้น

ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดพื้นห้องน้ำผสมกับน้ำในอัตราส่วนที่แนะนำไว้ตามฉลากของผลิตภัณฑ์ ราดทิ้งไว้บนพื้นห้องน้ำประมาณ 10 – 15 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วจึงปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง ด้วยใช้ไม้ถูพื้นไล่เช็ดตามรอยเปียกก็ได้ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ก็จะทำให้ห้องน้ำกลับมาน่าใช้งานอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเรา อยากให้ทุกครอบครัวได้สร้างบรรยากาศภายในครอบครัวให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีอยู่เสมอ ด้วยการทำความสะอาดบ้านช่องให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะปัจจัยหลายๆอย่างในบ้านของเรา สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีๆ ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี

adminsn
About adminsn