cleancocleanco

วิธีทำความสะอาดผนังให้น่าอยู่ ปราศจากฝุ่น

ผนัง ภายในบ้านของเรา ถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่เราจะต้องรักษาความสะอาดอยู่เสมอ  ซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะละเลยในการทำความสะอาด เพราะเป็นส่วนที่เราแทบจะไม่ได้สัมผัสเลย  แต่ถ้าหากผนังบ้านของเราเกิดความสกปรกหรือมีรอยเปื้อนแล้ว ก็อาจจะทำให้คุณแม่บ้านอาจต้องปวดหัวได้เลยทีเดียว ยิ่งมีคราบสกปรกและปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน แน่นอนว่าจะทำความสะอาดยากมาก ทำให้เปลืองแรงไปอีก  โดยส่วนใหญ่ตามผนังบ้านของเรา ก็อาจจะมีรอยมือ หรือคราบสกปรกต่างๆได้ ซึ่งวันนี้ทาง SN Service Solutions ของเราจะมาแนะนำวิธีการทำความสะอาดผนัง ที่จะคืนความสะอาด สบายตาให้กับบ้านหรืออาคารสำนักงานของคุณได้ ซึ่งต้องบอกก่อนว่า ผนังของเรานั้น ก็มีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกัน โดยบางสถานที่ ผนังอาจจะมีการทาสี เพราะฉะนั้น เราต้องระมัดระวังในเรื่องของการทำความสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้สีลอกหรือเกิดคราบมากยิ่งขึ้น แต่ถ้าเรารู้วิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้องแล้ว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายได้

สำหรับขั้นตอนแรกในการทำความสะอาดผันงอย่างถูกวิธีก็คือ เริ่มจากการปัดฝุ่น โดยเริ่มด้วยการกำจัดสิ่งสกปรกและฝุ่นละอองต่างๆ ที่อยู่บนผนังด้วยแปรงปัดฝุ่นเบาๆ เพื่อให้ฝุ่นที่เกาะอยู่ตามผนังหลุดออกมาให้หมด อาจจะใช้ไม้กวาดหรือแปรงมีขนแข็ง ใช้เสื้อยืดเก่าๆ หรือผ้าสำหรับเช็ดทำความสะอาดคลุมไม้กวาดหรือแปรงนั้นไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ทำผนังเป็นรอย จากนั้นใช้ถังน้ำ และใส่น้ำสำหรับการเช็ดทำความสะอาด โดยถังแรกผสมน้ำยาทำความสะอาด โดยจะต้องเลือกน้ำยาให้เหมาะสมกับพื้นผิวด้วย เพื่อถนอมไม่ผนังเกิดความเสียหาย ส่วนอีกถังเป็นน้ำสะอาด เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการใช้งาน โดยวิธีการเช็ดทำความสะอาด ให้ใช้ผ้าเนื้อนุ่มๆ เช็ดทำความสะอาด สำหรับคราบสกปรกที่สามารถหลุดออกได้ง่าย เราสามารถใช้ฟองน้ำแห้งเช็ดออกได้  โดยขณะเช็ดผนัง ควรเริ่มจากบริเวณด้านล่างไล่ขึ้นบน เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยเช็ดบนผนังได้ และอาจจะใช้ผ้าขนหนูที่สะอาดและนุ่มเช็ดผนังให้แห้ง แต่ในการทำความสะอาดผนังนั้น เราควรจะหาผ้าพื้นใหญ่ๆมาคลุมสิ่งของต่างๆ ให้เรียบร้อย ขณะทำความสะอาดผนัง หากบริเวณใกล้เคียงมีสิ่งของพวก เครื่องใช้ไฟฟ้า เฟอร์นิเจอร์ หรือข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ควรหาผ้าสะอาดมาคลุมสิ่งของให้เรียบร้อย เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้น้ำยาทำความสะอาดกระเด็นขณะเช็ดผนัง

ในส่วนของผนังที่ทาสี คุณแม่บ้านจะต้องใช้ความระมัดระวังในการเช็ดทำความสะอาด เพื่อป้องกันสีหลุดลอก อย่างแรกเราต้องรู้ประเภทของสีที่เราใช้ทาผนัง เพื่อที่เราจะสามารถทำความสะอาดผนังด้วยวิธีการที่เหมาะสม สีแบบใหม่ เช่น สีเคลือบเงามักจะล้างออกง่าย แต่สีเก่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งทาปูนขาวจะหลุดลอกง่าย เพราะฉะนั้น เวลาทำความสะอาดจึงต้องระวังเป็นพิเศษ เริ่มด้วยการปัดฝุ่นออก แล้วจึงตามด้วยการกำจัดคราบสกปรก จากนั้นนำผ้าไปชุบน้ำสบู่ที่ผสมเข้ากับน้ำอุ่นเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว และการทำความสะอาดผนังที่ทาสีนั้น เราจะต้องหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีแอลกอฮอล์ในการทำความสะอาดผนัง เพราะผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจทำลายพื้นผิวสีและทิ้งรอยด่างดวงไว้บนผนังได้ ทำให้ผนังของเราเป็นรอยด่างและไม่สวยงาม ทั้งนี้ ทาง SN Service Solutions ก็ยังมีเทคนิคเล็กๆน้อยๆในการทำความสะอาดผนัง นั่นก็คือ เราควรสวมผ้ารัดข้อมือขณะทำความสะอาดผนัง เพราะผ้ารัดข้อมือจะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำไหลลงมาตามแขน เมื่อเราต้องทำความสะอาดผนังในจุดที่สูงขึ้น ทั้งหมดนี้ก็คือเคล็ดลับวิธีการทำความสะอาดผนังที่จะทำให้เราสามารถทำความสะอาดได้อย่างถูกวิธี เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายต่อบ้านของเรา และยังจะช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดีให้กับด้วย ช่วยป้องกันการเกิดเชื้อโรคและฝุ่นที่อาจจะเป็นต้นเหตุของสุขภาพของเราด้วย อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service Solutions เราห่วงใยในเรื่องของสุขภาพและความปลอดภัยของคุณ อยากให้คุณได้อาศัยหรือทำงานในสถานที่ที่มีวามสะอาด ที่สิ่งแวดล้อมที่ดี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และช่วยสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย

adminsn
About adminsn