cleancocleanco

ทำความสะอาดบันไดปูพรมยังไง ให้สะอาดหมดจด

การทำความสะอาด เป็นเรื่องที่เราจะต้องคอยทำให้บ้านของเรามีความสะอาดอยู่เสมอ การที่เราได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ในที่ที่สะอาด สบายตา ก็จะทำให้เรามีสุขภาพจิตที่ดี ทั้งยังดีต่อสุขอนามัยของเราด้วย การทำความสะอาดในแต่ละจุดนั้น ก็มีความแตกต่างกัน ด้วยวัสดุ ด้วยวิธีการ ซึ่งเราจะต้องทำให้ถูกต้อง เพราะถ้าหากเราทำความสะอาดที่ผิดวิธีก็จะทำให้จุดนั้นหรือบริเวณนั้น เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ยกตัวอย่างเช่น พรมปูพื้น ถือเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากโดยส่วนใหญ่นำมาตกแต่งบ้านเพราะเนื่องจากสีของผมปูพื้นนั้นมีลวดลายที่หลากหลายและเป็นจุดเด่นที่ทำให้ภายในบ้านดูสวยงามน่าอยู่มากยิ่งขึ้น ซึ่งพรมนั้น นอกจากจะเป็นของตกแต่งบ้านแล้ว ยังสามารถนำมาปูพื้นบริเวณบันได ซึ่งสามารถช่วยในเรื่องของการลดการเกิดอุบัติเหตุที่อาจจะทำให้เกิดการลื่นล้มได้ ทั้งยังช่วยลดเสียงขณะเดินขึ้นลงบันไดได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่า การทำความสะอาดบันไดปูพรม ก็จะต้องมีวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง เพราะพรมถือว่าเป็นตัวสะสมฝุ่นและเชื้อโรคอย่างมาก  โดยเฉพาะเรื่องความชื้น ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพ เสี่ยงต่อโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้นั่นเอง ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service Solutions จะมาแนะเคล็ดลับทำความสะอาดบันไดปูพรม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้  เพราะฉะนั้น เหล่าแม่บ้านควรจะหมั่นทำความสะอาด และดูดฝุ่นบ่อยๆเป็นประจำ เพื่อกำจัดฝุ่นละออง โดยวิธีการดูดฝุ่นที่ถูกต้องคือ ระหว่างที่เราดูดฝุ่นพรมอยู่ ควรลากเครื่องดูดฝุ่นอย่างช้าๆ และดูดฝุ่นในแต่ละจุดของพรมให้นานขึ้น เพื่อให้ฝุ่นและเชื้อราหลุดออกมาได้ทั้งหมด ลดการสะสมของเชื้อโรค

ซึ่งการทำความสะอาดบันไดปูพรมนั้น เราจะต้องมีอุปกรณ์ที่สามารถใช้ทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ ไม้กวาดแปรงไนลอน เครื่องดูดฝุ่นชนิดไร้สาย แปรงขัด ผ้าขนหนูผืนหนา กระบอกสเปรย์ขนาดใหญ่ น้ำร้อน  เบกกิ้งโซดา สบู่น้ำมันมะกอกชนิดเหลว น้ำส้มสายชูกลั่นขาว น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์  น้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์ ซึ่งอุปกรณ์ที่กล่าวมานั้น จะทำให้พรมของเรามีความสะอาด และหอมด้วย ลดการสะสมของเชื้อราต่างๆ โดยขั้นตอนก็เริ่มจากการ กวาดพื้นบริเวณพรมที่บันไดด้วยไม้กวาดแปรงไนลอน โดยกวาดจากขั้นบันไดชั้นบนสุด ไล่ลงมาจนถึงบันไดขั้นสุดท้าย เพื่อกำจัดฝุ่นชั้นแรกออกไปก่อน ต่อมาเราก็เตรียมเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย เพื่อมาทำความสะอาดขั้นบันไดทีละขั้น จากด้านบนลงมาด้านล่าง โดยขั้นตอนนี้แนะนำให้เลือกหัวแปรงหัวแหลม หรือหัวแปรงขนาดเล็ก เพื่อกำจัดฝุ่นที่แอบซ่อนอยู่ตามผืนพรมได้หมดจดทุกซอกทุกมุม ในส่วนของน้ำยาของการทำความสะอาดนั้น เราก็จะใช้น้ำร้อน เบกกิ้งโซดา สบู่น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชูกลั่นขาว น้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ และน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มิ้นต์ในกระบอกสเปรย์จากนั้นเขย่าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี เพื่อให้มีกลิ่นหอมและสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ เมื่อเราผสมส่วนผสมต่างๆเข้ากันดีแล้ว ก็นำไปฉีดบนพื้นให้พอชื้นนิดๆ จากนั้น ให้ใช้แปรงขัดพื้นพรมเบาๆ เน้นตรงจุดที่มีคราบสกปรกฝังแน่น เสร็จแล้วใช้ผ้าขนหนูผืนหนาซับความชื้นออกอีกรอบ ทำซ้ำแบบนี้กับขั้นบันไดทุกขั้น ไล่ทำจากบันไดขั้นบนสุดลงมาขั้นล่างสุด หลังจากขัดผืนพรมที่ขั้นบันไดเรียบร้อยแล้ว แล้วดูดฝุ่นอีกครั้ง

เพียงเท่านี้ เราก็จะมีบันไดปูพรมที่สะอาด หอมสดชื่นได้ เห็นมั้ยว่า เคล็ดลับการำความสะอาดบันไดปูพรมนั้น ไม่ยากเลย เพียงแค่เรารู้วิธีการทำความสะอาดอย่างถูกต้อง ก็จะทำให้เรามีบันไดที่สวยงามได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service Solutions ของเรา อยากให้ทุกคนได้อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ อากาศที่ปลอดภัย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพ เพราะเราห่วงใยในเรื่องของความสะอาดและความปลอดภัยของทุกคน อยากให้ทุกคนได้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เพราะชีวิตที่ดี ก็คือการได้อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีและปลอดภัย

 

adminsn
About adminsn