cleancocleanco

ประโยชน์ของมะนาวในการทำความสะอาด

หลายๆ คนคงจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า “มะนาว” นั้นมีประโยชน์มีมากมาย ยิ่งในเรื่องของการ ทำความสะอาด ขจัดคราบสกปรกต่างๆและยังปลอดภัยไร้สารเคมี หาซื้อได้ง่ายและทุกๆบ้านจะต้องมีกันอย่างแน่นอน ! และเราจะมาแนะนำประโยชน์ของ มะนาวในการทำความสะอาด ที่จะทำให้การทำความสะอาดนั้นง่ายยิ่งขึ้น !

ประโยชน์ของมะนาวในการทำความสะอาด

  1. กำจัดคราบมันบนเครื่องใช้ในครัว

ในครัวนั้น เป็นบริเวณที่เกิดคราบมันได้ง่ายที่สุด และส่วนใหญ่เป็นคราบที่เกิดจากการทำอาหาร ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำมันกระเด็นต่างๆ ของวัตถุดิบในการทำอาหาร คราบมันทำความสะอาดยากมาก เพราะล้างยังไงก็ยังคงมันเหมือนเดิม แต่…ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นด้วยการใช้มะนาวเป็นตัวช่วย

– วิธีการก็คือ นำมะนาวมาถูบริเวณที่มีคราบมัน เช่น คราบมันบนเครื่องครัวต่างๆ  ใช้มะนาวถูลงบนคราบให้ทั่ว จากนั้นค่อยนำไปล้างตามปกติ มะนาวจะเป็นตัวขจัดคราบน้ำมันที่ติดอยู่ได้อย่างหมดจด ( หรือบางครั้งอาจจะต้องใช้เกลือผสมเล็กน้อยแล้วแต่คราบกับสิ่งของ )

  1. ทำให้แก้วและกระจกใสขึ้น

นอกจากจะช่วยขจัดคราบมันได้แล้ว คุณสมบัติอีกหนึ่งอย่างของมะนาว คือการช่วยทำให้แก้วและกระจกใสขึ้น

  • วิธีการคือ เพียงแค่นำน้ำมะนาวผสมกับน้ำยาล้างจาน และนำน้ำยาที่ผสมแล้ว ไปล้างแก้วหรือเช็ดกระจก จะทำให้แก้วใสขึ้น กระจกก็จะกลับมาใสวิ๊งๆเหมือนเดิม
  1. ใช้มะนาวทำความสะอาดห้องน้ำและท่อน้ำทิ้ง

สำหรับท่อน้ำทิ้งที่อาจมีจะสิ่งสกปรกและเชื้อโรคสะสมอยู่ เราสามารถทำความสะอาดและกำจัดเชื้อโรคได้พร้อมๆกัน

  • วิธีการคือ ใช้น้ำมะนาวครึ่งถ้วยตวง ผสมน้ำร้อน 1 แกลลอน แล้วจัดการเทลงไปในท่อน้ำทิ้ง ปล่อยทิ้งไว้ซักครู่แล้วราดน้ำเปล่าตามไปอีกครั้ง และคราบสกปรกในห้องน้ำนั้น เป็นพื้นที่ๆทำความสะอาดยุ่งยากมาก และสกปรกมากมีสารพัดคราบที่ฝังแน่นขัดออกยาก แต่มันจะง่ายขึ้นด้วยมะนาว
  • วิธีการคือ เพียงเราผสมน้ำมะนาวลงในน้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำและใช้น้ำยาที่ผสมแล้วเทให้ทั่วบริเวณที่ต้องการขจัดคราบ ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นขัดออกให้สะอาดด้วยการทำความสะอาดปรกติ คราบสกปรกฝั่งแน่นก็จะทำความสะอาดง่ายขึ้น
  1. จัดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น

ในตู้เย็นนั้นมีกลิ่นมากมาย ทั้งอาหารที่แช่มานาน และกลิ่นวัตถุดิบของอาหารต่างๆ จึงทำให้เกิดกลิ่นเหม็นในตู้เย็น การกำจัดกลิ่นเหล่านี้ง่ายๆ

– วิธีการคือ โดยนำสำลีจุ่มน้ำมะนาวแล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็น น้ำมะนาวจะช่วยดูดกลิ่นเหม็นต่างๆได้เป็นอย่างดี

  1. ทำความสะอาดจำพวกสแตนเลส

สิ่งของอุปกรณ์พวกสแตนเลสทั้งหลาย ที่มีคราบสกปรกติดอยู่หรือคราบสนิมเกาะ การล้างด้วยน้ายาทำความสะอาดคงจะทำความสะอาดยาก และการทำความสะอาดได้ง่ายๆด้วยมะนาว

  • วิธีการคือ นำน้ำมะนาวผสมกับเบกกิ้งโซดา แล้วนำไปขัดทำความสะอาดกับอุปกรณ์สแตนเลสในบ้านของคุณ ก็ทำให้กลับมาเงางามสว่างเหมือนใหม่ได้แล้ว

และประโยชน์อีกมากมายของมะนาวไม่ว่าจะเป็นส่วน ต้น ใบ ผล นอกจากน้ำมะนาวที่มีวิตามินซีสูงแล้ว ส่วนอื่นๆ ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ในด้านอื่นๆ อีกเยอะแยะ

admin2
About admin2