cleancocleanco

ถั่วงอกผัดไข่ เมนูเพื่อสุขภาพโรคไต

ถั่วงอกผัดไข่ เมนูเพื่อสุขภาพโรคไต

โรคไตพบว่าในสังคมผู้สูงอายุมีพบอยู่มากพอๆกับโรคหัวใจ ที่เป็นอันดับต้นๆของโรคเรื้อรังไม่ติดต่อ ที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ทำให้เกิดโรคขึ้นได้ คนทั่วไปมักจะเป็นโดยที่ไม่รู้ตัว ส่วนมากจะรู้อีกทีคือเป็นระยะที่รุนแรงไปแล้ว เนื่องจากการตรวจสุขภาพประจำปีไม่ค่อยมีความสำคัญสำหรับบุคคลทั่วไปเท่าไรนัก ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยต่างๆใดๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดถึงโรคไต โรคที่ใครหลายๆคนคาดไม่ถึงว่าจะเป็น โรคไตนั้นคือกลุ่มโรคหรือภาวะที่ทำให้ไตเกิดความเสียหายหรือทำงานผิดปกติจนเกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ตามมา

เนื่องจากปัจจัยต่างๆไม่ว่าจะเกิดจากพฤติกรรมหรือกรรมพันธุ์ก็ตาม เนื่องจากไตไม่สามารถฟอกเลือดหรือขับของเสียออกจากเลือดได้ตามปกติที่ควรจะทำทุกวัน แต่เมื่อหากป่วยเป็นโรคไต ผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้องเหมาะสมตามระยะและความรุนแรงของโรค เพื่อบรรเทาอาการและป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อชีวิต

การเลือกรับประทานอาหารสำหรับโรคไตนั้นก็มีความจำเป็นโดย การเลือกทานอาหารให้ถูกต้องและเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการชะลอไม่ให้เนื้อไตถูกทำลายมากขึ้น เช่น โปรตีน ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตในระยะที่ 1-2 กินโปรตีนได้ปกติ แต่หากต้องควรเน้นปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เช่น อกไก่ และจำเป็นคือควรเลี่ยงเนื้อสัตว์แปรรูปที่มีการปรุงรส ต่อมาคือโซเดียมตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคไตได้อีกหนึ่งสิ่ง ไม่ควรกินเกินวันละ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 1 ช้อนชา หรือเทียบเท่า น้ำปลา 5 ช้อนชา ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องปรุงรส ที่มีโซเดียมสูง ฉะนั้นวันนี้เราจะมานำเสนอเมนูเพื่อสุขภาพกับผู้ป่วยกลุ่มโรคไต ที่ทั้งดีต่อไตและได้สุขภาพทุกคนไม่ได้รับประทานได้เฉพาะผู้ป่วยโรคไต แต่บุคคลทั่วไปสามารถรับประทานได้เช่นเดียวกัน

เมนูเพื่อสุขภาพกับผู้ป่วยกลุ่มโรคไต

เมนูถั่วงอกผัดไข่ขาว เป็นเมนูทั่วไปในหลายครัวเรือน เป็นเมนูที่ได้ประโยชน์ทั้งโปรตีน อีกทั้งยังมีวิตามิน กากไยจากผัก วัตถุดิบก็ไม่ได้หายาก และสามารถทำได้ง่ายทุกครัวเรือน และมีขั้นตอนที่ไม่ยากและสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย เนื่องจากมึประโยชน์มากกว่าโทษ โดยมีวัตถุดิบดังนี้

1.ไข่ขาวนึ่ง 400 กรัม

2.ถั่วงอก 300 กรัม ใบกุยช่าย 100 กรัม

3.น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

4.ซีอิ้วขาว 1  ช้อนชา

5.น้ำตาลทราย 1ช้อนชา

6.และสุดท้ายพริกไทยป่นเล็กน้อย

ซึ่งมีขั้นตอนเริ่มจาก หั่นไข่ขาวนึ่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมนำไปทอด ให้เหลือง จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนนำไข่ลงผัดตามด้วยถั่วงอก ใบกุ่ยช่าย ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายก็จะได้ถั่วงอกผัดไข่ขาวพร้อมรับประทานเพื่อสุขภาพได้แล้ว

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพจานนี้ นอกจากหน้าตาน่ารับประทานยังดีต่อสุขภาพและไตของเราอีกด้วย ไม่ว่าจะมีสารอาหารที่ได้รับในจานนี้โปรตีน 14 กรัม ไขมัน 14 กรัม คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม โซเดียม 274 มิลลิกรัมที่ไม่เกินต่อมื้อที่ร่างกายควรได้รับเกินกำหนด และยังให้พลังงานแก่ร่างกายได้อีกด้วย เนื่องจากไข่ขาว ไข่ขาวมีโปรตีนอัลบูมิน ซึ่งจัดว่าเป็นโปรตีนชนิดที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้มากเกือบ 100% แถมยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย จึงจัดได้ว่าไข่ขาวเป็นโปรตีนคุณภาพดี เหมาะกับผู้สูงอายุ ผู้รักสุขภาพ ผู้ป่วยโรคมะเร็ง และผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนให้ตัวเอง

ยังมีถั่วงอก เป็นผักที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งถือว่ามีประโยชน์อย่างมากสำหรับร่างกาย ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยโรคหรือไม่นั้นก็สามารถร้บประทานเมนูนี้ได้ เนื่องจากเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ สามารถรับประทานมื้อใดก็ได้ สุดท้ายนี้แนวทางในการทานอาหาร มีส่วนสำคัญในการเสี่ยงการเกิดโรคไต และเพิ่มคุณภาพให้ดีขึ้นหากเราตระหนักเลือกเพื่อคุณภาพของชีวิต ในรายที่เป็นโรคไตในระยะเริ่มต้นแล้ว การดูแลของแพทย์ ทานยาสม่ำเสมอ พบแพทย์ตามนัด และเลือกทานอาหารที่เหมะสม แค่นี้ก็สามารถลดอาการเสี่ยงของโรคไตได้ เราอยากให้คุณหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น เพื่อชีวิตที่ดีขึ้น

adminsn
About adminsn