cleancocleanco

ต้นตอปัญหาน้ำรั่วบริเวณฝ้าเพดาน เกิดได้จากอะไรบ้าง

ต้นตอปัญหาน้ำรั่วบริเวณฝ้าเพดาน เกิดได้จากอะไรบ้าง?

 

สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย คือเรื่องของโครงฝ้าเพดาน ที่จะต้องใช้วัสดุที่ทนต่อความชื้น มีการเคลือบชุบสังกะสี ไม่เป็นสนิม แข็งแรง และทนทาน เพื่อไม่ให้ฝ้าเพดานถล่มลงมาหลังจากเกิดการขังของน้ำ ซึ่งปัญหาน้ำรั่วจากฝ้าเพดาน เป้นปัญหากวนใจสำหรับใครหลายคน แถมยังสร้างความหนักใจในการแก้ไขปัญหาด้วย เพราะถือว่าเป็นงานที่ใหญ่ และต้องแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด เพราะต้นตอของปัญหาการรั่วซึมนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ หากเราแก้ไขไม่ถูกจุด ก็จะสร้างปัญหาให้กับเจ้าของบ้านอยู่เรื่อยๆ ประกอบกับเรื่องความสะอาดภายในบ้านของเรา เป็นสิ่งที่เราจะต้องดูแลเอาใจใส่อยู่เสมอ เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่เราต้องอยู่อาศัยทุกวัน ถ้าปล่อยให้บ้านมีความสกปรก ไม่เช็ดถูทำความสะอาด อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านได้ แถมยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม่ดีด้วย และปัญหาน้ำรั่วซึม ยังเป้นต้นเหตุของปัญหาคราบเชื้อราบนผนัง ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของคนในบ้าน ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงต้นตอของการเกิดปัญหาน้ำรั่วซึม ที่สามารถเกิดขึ้นได้ในบ้านของเรา หากไม่รีบแก้ไขอาจจะเกิดเหตุไม่คาดฝัน อาจจะทำให้ฝ้าพังลงมาได้เลยทีเดียว

 

ปัญหาที่เจอบ่อยกันมากในช่วงฤดูฝนก็คือ ฝ้าเพดานรั่ว เพราะอย่างที่รู้กันว่า ประเทศไทยนั้นเป็นประเทศที่ชื้นและฝนก็ตกนานมาก ซึ่งการที่น้ำจะรั่วซึมนั้นก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลก แต่การเกิดการรั่วซึมบริเวณฝ้าเพดานก็เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่นมีน้ำที่รั่วซึมมาจากหลังคา เพราะในช่วงที่ฝนตก ถ้าหากหลังคาหรือดาดฟ้ามีรอยรั่วอยู่ น้ำก็จะไหลลงมายังฝ้าเพดาน ทำให้เปียกจนอาจจะเกิดการบวม ขึ้นรา และเกิดการทะลุได้ หรืออาจจะมีน้ำรั่วซึมจากภายนอก เช่น รอยแตกร้าวของผนังปูน ที่เมื่อฝนสาดเข้ามาใส่บ้านแล้ว น้ำเหล่านั้นก็จะไหลไปรวมกันที่ฝ้าเพดานได้เหมือนกับการรั่วที่หลังคา รวมไปถึงการรั่วซึมภายในบ้าน ถ้าหากห้องน้ำที่อยู่ชั้นบนของบ้าน ไม่ได้ปูวัสดุกันซึมก่อนปูกระเบื้อง น้ำอาจจะซึมเข้าตามผนังและไหลไปยังฝ้าเพดานชั้นล่าง หรือ ท่อน้ำภายในเกิดการชำรุด จนน้ำรั่วไหลออกมา ก็เป็นอีกสาเหตุหลักที่ฝ้าเพดานรั่ว บางครั้งอาจจะส่งกลิ่นเหม็น ทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม่น่าอยู่ได้อีกด้วย นอกจากนี้ อาจจะมีสาเหตุมาจาก แผ่นยิปซัมที่เราใช้อาจจะไม่กันชื้น สำหรับแผ่นฝ้ายิปซัมบางชนิดนั้น ไม่ได้มีวัสดุเคลือบที่ทนต่อความชื้น หรือมีอัตราการอมน้ำที่สูง เมื่อน้ำรั่วมาจากภายในบ้าน จะทำให้น้ำซึมเข้าไปข้างใน จนเกิดอาการบวม และรั่วออกมาในที่สุด และอีกหนึ่งสาเหตุที่ก่อให้เกิดน้ำรั่วบนฝ้าเพดานนั้น ก็คือ เรื่องตำแหน่งของท่อระบายน้ำ ซึ่งก็นับว่าเป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นได้บ่อยครั้ง โดยเฉพาะการติดตั้งตะแกรงระบายน้ำทิ้ง ที่อาจเจาะและติดตั้งไม่ดี ส่งผลให้ข้อต่อของท่อระบายน้ำไม่พอดีกัน แล้วนำมาสู่เกิดปัญหาน้ำรั่วซึมไปยังห้องด้านล่าง และมีคราบน้ำบริเวณฝ้าเพดานอย่างเห็นได้ชัด ทั้งนี้ 

 

การปูกระเบื้องที่ไม่ได้มาตรฐาน ก็สามารถทำให้เกิดปัญหารั่วซึมได้ มักมีสาเหตุมาจากช่างที่ทำการก่อสร้าง หรือปูกระเบื้องมาตั้งแต่แรก ๆ โดยเฉพาะการปูกระเบื้องแบบซาลาเปา ที่จะต้องนำกาวซีเมนต์ไปทาลงบนบางส่วนของแผ่นกระเบื้อง สุดท้ายแล้วก็ส่งผลให้ตัวกระเบื้องมีช่องว่าง จนทำให้มีความชื้นและน้ำไปสะสม ท้ายที่สุดแล้วก็ส่งผลให้กระเบื้องหลุดร่อน ระเบิด หรือโก่งตัว จนนำมาสู่ปัญหาน้ำซึมและน้ำรั่วตามมา ปัญหาการรั่วซึมเหล่านี้ เราสามารถป้องกันได้ เพียงแค่เราคอยหมั่นสังเกต และตรวจเช็คให้ดีว่ามีรอยรั่วซึมตรงไหนบ้าง เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาได้ทันที และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ จนอาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ผนังตามมา ซึ่งก็จะเกิดปัญหาไม่จบไม่สิ้น ต้องมาคอยแก้ไขบ่อยครั้ง ดังนั้น บ้านที่เราอยู่ เราควรจะสังเกตถึงปัญหาและรีบแก้ไขให้เร็วที่สุด

 

อย่างที่ทราบกันว่า ปัจจัยหลายๆอย่างในบ้านของเรา สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดี เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เพราะสุขภาพที่ดีสามารถทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ทาง SN Service เรามีบริการทำความสะอาดบ้าน หรือภายในอาคารต่างๆ รวมไปถึงยังมีบริการทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ห้างสรรพสินค้า เพราะเราห่วงใยและใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยของลูกค้ามาเป็นอันดับแรกเสมอ

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn