cleancocleanco

ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างไรให้ปลอดภัย

บ้านของเรา ถือว่าเป็นที่พักอาศัยที่เป็นปัจจัยสำคัญ เป็นสถานที่ที่มีความปลอดภัยและเป็นที่พักผ่อนของเรา ดังนั้น สิ่งอำนวยความสะดวกภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องปรับอากาศ เครื่องทำน้ำอุ่น ถือว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความสะดวกสบายกับผู้อยู่อาศัย นอกจากจะให้สบายแล้ว ยังช่วยในเรื่องของสุขภาพของคนในบ้านด้วย หากเราพูดถึงเครื่องทำน้ำอุ่น ซึ่งเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกหนึ่งชิ้นที่สำคัญที่จะต้องมีแทบทุกบ้าน เพราะน้ำเย็น ๆ ที่ส่งผ่านฝักบัวมาในยามเช้าหรือกลางดึก

อาจจะทำให้การอาบน้ำของทุกวันเป็นเรื่องยากลำบาก ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวัน และความต้องการของแต่ละคน บางคนก็ชอบอาบน้ำเย็นเพื่อให้รู้สึกสดชื่น แต่ในขณะที่หลายคนก็ชอบอาบน้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลายร่างกายจากความเหนื่อยล้าจากการทำงาน ดังนั้น ตัวช่วยที่ดีก็คงหนีไม่พ้นเครื่องทำน้ำอุ่น ยิ่งในช่วงหน้าหนาว หากขาดเครื่องทำน้ำอุ่นไป ก็คงไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ ในปัจจุบันเครื่องทำน้ำอุ่นสามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้าและท้องตลาดทั่วไป

มีราคาที่ไม่แพงและสามารถติดตั้งได้ด้วยตนเอง แต่ในขั้นตอนการติดตั้งนั้น ก็ต้องอยู่ในพื้นฐานของความปลอดภัย หากติดตั้งไม่ถูกวิธีอาจจะทำอันตรายต่อชีวิตได้เลยทีเดียว ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงเรื่องของการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นให้ปลอดภัยต่อการใช้งาน เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่อยากจะติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยตัวเองให้เกิดความปลอดภัยในการใช้งานมากที่สุด

 

 

หากเราจะติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นสักเครื่องภายในบ้านของเรา อย่างแรกคือต้องเข้าใจเกี่ยวกับระบบต่างของมันก่อน เพราะเครื่องทำน้ำอุ่น เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำงานควบคู่กับไปกับฝักบัวหรือก๊อกน้ำ โดยตัวเครื่องเป็นตัวกลางเปลี่ยนน้ำเย็น ๆ ให้อุ่นหรือร้อนขึ้นด้วยฮีตเตอร์ สามารถปรับอุณภูมิจากตัวเครื่องได้ เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านและคอนโด เพราะมีขนาดเล็กกะทัดรัด ติดตั้งง่าย ช่วยให้การอาบน้ำได้ง่ายขึ้นในวันที่อากาศเย็น หรือน้ำเย็นจนเกินไป ทั้งยังทำให้ร่างกายตื่นตัว รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

รู้สึกผ่อนคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ สำหรับวิธีการติดตั้ง เรามักจะเห็นคำเตือนจากสติ๊กเกอร์ที่ติดมากับตัวเครื่องว่าควรติดตั้งสายดิน ก่อนอื่นเราควรศึกษาวิธีการติดตั้งจากคู่มือติดตั้งที่มาพร้อมกับเครื่อง เปิดฝาเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ จุดต่อสายไฟ และจุดติดตั้งกับผนัง และกำหนดตำแหน่งที่จะติดตั้ง โดยคำนึงถึงตำแหน่งที่สะดวกในการเชื่อมต่อกับก๊อกน้ำ และการเดินสายไฟ ควรสูงจากพื้นประมาณ 1.6 เมตร และตำแหน่งด้านขวาของฝักบัว ปิดเบรกเกอร์ที่ตู้ควบคุม เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน

 

เดินสายไฟและสายดิน ไปยังจุดติดตั้งและควรติดตั้งเบรกเกอร์อีกตัวหน้าห้องน้ำ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ควรเลือกขนาดของสายไฟต้องได้มาตรฐาน และทำการเจาะผนังด้วยสว่าน ตอกพุกเข้าไปที่ผนัง แขวนเครื่องทำน้ำอุ่นเข้ากับสกรูที่ผนังให้แข็งแรงต่อสายไฟ และต่อสายดิน เข้ากับจุดต่อภายในเครื่องทำน้ำอุ่น หลังจากนั้นต่อสายน้ำดีเข้าเครื่อง ตามตำแหน่งน้ำเข้า แล้วต่อสายฝักบัวเข้าทางน้ำออก เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ควรเปิดน้ำเพื่อทดสอบการไหลของน้ำให้มีแรงดันปกติ และตรวจสอบการรั่วซึมต่าง ๆ

เปิดระบบไฟ เพื่อทดสอบการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่นว่าไฟสถานะการทำงานขึ้นปกติหรือไม่ และอุณหภูมิน้ำสูงตามระดับที่ปรับ กดปุ่ม Test อุปกรณ์ป้องกันไฟดูด ถ้าปกติเครื่องก็จะดับทันที เสร็จแล้วก็กด RESET เพื่อให้เครื่องทำงานตามปกติ ถ้ากด TEST แล้วพบว่าเครื่องไม่ดับต้องทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาก่อนการใช้งาน เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถใช้เครื่องทำน้ำอุ่นได้อย่างสบายใจและปลอดภัยได้อย่างแน่นอน แต่อย่างไรก็ตาม เครื่องใช้ไฟฟ้าที่อยู่ในห้องน้ำซึ่งเสี่ยงจะเกิดอันตรายต่อชีวิตได้ง่าย

 

ดังนั้น เวลาเลือกซื้อจึงต้องคำนึงถึงระบบความปลอดภัยของตัวเครื่องเป็นหลัก ตามมาตรฐานความปลอดภัยควรมีเครื่องป้องกันไฟฟ้ารั่วพร้อมคู่มือการใช้งาน ตัวเครื่องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ มีใบรับรองคุณภาพ พร้อมเครื่องหมาย มอก. หากจะให้ดีควรมีฉลากกำกับแสดงรายละเอียดสินค้า ผู้ผลิต ผู้จำหน่ายที่เห็นข้อความชัดเจนและครบถ้วนด้วย

 

 

หรือถ้าหากอยากติดตั้งแต่ไม่ชัวร์ว่าจะปลอดภัยหรือไม่ สามารถติดต่อทาง SN Service ของเราได้ เพราะเรามีบริการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น รวมไปถึงบริการการจัดการน้ำต่างๆทั้งตามบ้านเรือนและอาคารสถานที่ เราเป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านการออกแบบและติดตั้งระบบปั๊ม ระบบสุขาภิบาล มีทีมช่างเฉพาะทางที่พร้อมจะเข้าไปดูแล บำรุงรักษา ในส่วนของการจัดการระบบน้ำประปาและระบบสุขาภิบาลได้อย่างมีคุณภาพ เพราะคำนึงในเรื่องของความปลอดภัยของลูกค้า เพื่อให้มีความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันและมีคุณภาพชีวิตและอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn