cleancocleanco

ตับหมูผัดพริกหวาน เมนูเพื่อสุขภาพบำรุงโรคโลหิตจาง

ตับหมูผัดพริกหวาน เมนูเพื่อสุขภาพบำรุงโรคโลหิตจาง

เป็นที่ทราบกันดีอยู่ว่าโรคโลหิตจาง นั้นสามารถเกิดได้ทุกเพศทุกวัย บางคนทราบเมื่อตอนโต ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้นั้นสามารถใช้ชีวิตประจำวันปกติได้ แต่จะมีการแตกต่างเพียงอาการเหนื่อยง่าย  ที่ไหนบางรายนั่งพักก็อาการจะดีขึ้นบางคนเป็นตั้งแต่กำเนิด ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยที่ผู้ที่เป็นโรคนี้ มักจะมีอาการอ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนศีรษะ ใจสั่น ภาวะโลหิตจางนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าเรียกว่าภาวะซีด เป็นภาวะที่ร่างกายมีเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติ ภาวะนี้สามารถพบได้ในประชากรทั่วไป ซึ่งเม็ดเลือดแดงนั้นทำหน้าที่นำออกซิเจนไปให้เซลล์และเนื้อเยื่อต่าง ๆในร่างกายให้ทำงานได้ปกติ แต่หากผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ มีภาวะเม็ดเลือดแดงลดลงจะส่งผลให้เกิดความผิดปกติหลากหลายตั้งแต่อาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย วูบ หมดสติ หากโลหิตจางรุนแรงจะส่งผลต่อการทำงานของหัวใจอย่างมาก หรือในที่สุดอาจจะทำให้หัวใจล้มเหลวได้ ซึ่งอาการต่าง ๆอาจเกิดมากน้อยแตกต่างในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับระดับของเม็ดเลือดแดงในร่างกายที่มีความสามารถปรับตัวต่อภาวะโลหิตจางของแต่ละคน

สาเหตุการเกิดโรคโลหิตจาง

   1. สาเหตุแรกคือการสร้างเม็ดเลือดแดงลดลง เกิดจากความผิดปกติของร่างกายทำให้ร่างกายนั้นสร้างเม็ดเลือดแดงได้น้อยลง ไม่ว่าจะเป็นการขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง ได้แก่ธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 กรดโฟลิก หรือโรคไตวายเรื้อรัง ที่เป็นปัจจัยในการกระตุ้นสร้างในเลือดแดง หรือแม้แต่ลูกของไขกระดูกก็เช่นกัน หรือโรคเรื้อรังบางชนิดเช่นโรคภูมิคุ้มกันเป็นต้น
   2. สาเหตุประการที่สองคือการทำลายเม็ดเลือดแดงมากขึ้นในร่างกาย กลุ่มโรคนี้นั้นสาเหตุให้เม็ดเลือดแดงแตกง่ายกว่าปกติ ผู้ป่วยมักจะมีอาการตัวและตาเหลืองร่วมด้วย ซึ่งจะอยู่ในกลุ่ม ธาลัสซิเมีย G6PD
   3. สาเหตุประการสุดท้ายคือการเสียเลือดที่เกิดอย่างเฉียบพลัน เช่นอุบัติเหตุ การตกเลือด หรือการค่อยๆเสียเลือด และผู้ป่วยที่เสียเลือดเรื้อรังมักจะมีอาการขาดธาตุเหล็กด้วย

ซึ่งการดูแลผู้ป่วยโรคโลหิตจางนั้น สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือเรื่องอาหาร เนื่องจากว่าโลหิตจางเกิดจากร่างกายมี ปริมาณเซลล์ไม่เลือดแดงมากกว่าปกติ ซึ่งหนึ่งในสาเหตุนั้นคือการขาดสารอาหาร ดังนั้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร เลือกรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมเม็ดเลือดแดงและช่วยรักษาภาวะโลหิตจางได้ด้วย วันนี้เราจึงมานำเสนอเมนูเพื่อสุขภาพสำหรับโรคโลหิตจาง คือตับหมูผัดพริกหวานเมนูอาหารเพื่อสุขภาพตับหมูผัดพริกหวาน เป็นเมนูที่บำรุงร่างกายและดีต่อระบบเลือดเราอย่างมาก สามารถรับประทานได้ ทุกวัน ทุกเพศทุกวัย โดยมีวัตถุดิบดังนี้

ตับหมูผัดพริกหวาน

   1. ตับหมูสด หั่นสไลซ์ 200 กรัม
   2. พริกหวานหั่นเส้น 3 สี 300-400 กรัม
   3. หอมหัวใหญ่ซอย 1/2 ลูก
   4. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
   5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
   6. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
   7. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
   8. น้ำสะอาด น้ำ
   9. มันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับผัด

วิธีทำ

   1. หลังจากเตรียมวัตถุดิบแล้วเริ่มจาก ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ตั้งไฟกลาง
   2. พอน้ำมันร้อนหลังจากนั้นใส่กระเทียมสับลงไปแล้วผัดพอหอม
   3. จากนั้นใส่ตับลงไปผัดให้เข้ากัน แต่ต้องผัดไม่นาน เพราะหากผัดนานเกินไปตับจะสุกมากไป
   4. ตามด้วยหอมใหญ่
   5. ใส่พริกหวานทั้ง 3 สีลงไป ผัดให้เข้ากัน
   6. จากนั้นปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย และน้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงไปพอขลุกขลิก
   7. ผัดทุกอย่างให้เข้ากันดี ตักใส่จาน เท่านี้ก็จะได้เมนูเพื่อสุขภาพบำรุงตับได้แล้ว

เมนูเพื่อสุขภาพเมนูนี้ ประกอบไปด้วยตับ ที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและกรดโฟลิค นอกจากตับแล้ว อวัยวะส่วนอื่น ๆ ก็มีธาตุเหล็กสูงด้วย เช่นกัน หัวใจ ไต และลิ้น สามารถเลือกมาประกอบอาหารพร้อมเมนูนี้ได้เลยตามใจชอบ และผักอย่างพริกหวาน ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย และช่วยทำให้เจริญอาหาร และยังช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจ ช่วยกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำลาย นอกจากนี้พริกหวานยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตได้ เพราะทำให้หลอดเลือดอ่อนตัวและช่วยทำให้ระบบการไหลเวียนของเลือดเป็นได้ด้วยดี ทางเราอยากให้ความสำคัญเช่นเคยให้คุณหันมาสนใจสุขภาพมากขั้น เมนูสุขภาพวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นคนปกติทั่วไปหรือผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคโลหิตจาง ออกกำลังกายบ้าง พักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีชีวิตที่มีความสุขได้

adminsn
About adminsn