cleancocleanco

ซุปบร็อคโคลี เมนูง่ายๆ ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ

ซุปบร็อคโคลี เมนูง่ายๆ ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ

 

หลายคนที่กำลังลดน้ำหนัก อาจเคยเจอปัญหาน้ำหนักไม่ลดน้อยลงเลย ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกายหรือการควบคุมอาหาร นับเป็นอุปสรรคในการลดน้ำหนักที่สำคัญ ที่เป็นเช่นนั้นอาจเกิดจากระบบเผาผลาญเสื่อม ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดจากภายในร่างกาย และเป็นปัจจัยหนึ่งทำให้การลดน้ำหนักล้มเหลว โดยระบบเผาผลาญเสื่อมก็มีสาเหตุหลายอย่างด้วยกัน ทั้งแบบที่สามารถรักษาได้และรักษาไม่ได้ โดยปกติร่างกายคนเรามีการเผาผลาญตลอดเวลา แม้ในระหว่างนอนนิ่ง ๆ อยู่กับที่ ร่างกายก็ยังมีการเผาผลาญไปด้วย

โดยแต่ละบุคคลจะมีอัตราการเผาผลาญพื้นฐานแตกต่างกันออกไป และเมื่อร่างกายมีการทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือมีการใช้แรง เช่น เดิน พูดคุย ร่างกายก็จะมีอัตราการเผาผลาญที่เพิ่มขึ้น นอกจากนี้ขณะที่ร่างกายทำการย่อยอาหารและดูดซึมก็มีการเผาผลาญเกิดขึ้นเช่นกัน ดังนั้น การกระตุ้นการเผาผลาญ จึงสามารถช่วยทำให้ร่างกายของเรามีการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ มีประสิทธิภาพ  และไม่เกิดสารอนุมูลอิสระที่เป็นโทษในปริมาณมาก

ซึ่งวันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาแนะนำเมนูอาหารที่ช่วยในการกระตุ้นระบบเผาผลาญ นั่นก็คือ เมนูซุปบร็อคโคลี เป็นเมนูที่รับประทานง่าย และดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งถือว่ากลุ่มคนรักสุขภาพที่นิยมรับประทานบร็อคโคลีดิบด้วย ซึ่งถ้าล้างให้ดีก่อนก็จะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์อย่างเต็มที่

 

 

ซึ่งต้องบอกก่อนว่า บร็อคโคลี ถือเป็นผักมีไฟเบอร์สูงมาก แถมยังสามารถละลายในน้ำได้ดี ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญ มีวิตามินและธาตุเหล็กสูง แถมยังวิตามินซีสูง ช่วยลดการดูดซึมไขมันได้ดี เป็นอาหารลดไขมันที่ช่วยบำรุงสุขภาพและบำรุงผิวของเราด้วย ถือว่าเป็นผักที่เหมาะกับเมนูอาหารสร้างกล้ามเนื้อ ลดไขมัน แถมยังดีต่อการกระตุ้นระบบเผาผลาญของเราได้เป็นอย่างดี

สำหรับวัตถุดิบในการเมนูสุขภาพนี้ก็คือ น้ำซุปผัก บร็อคโคลี นมสดรสจืด มันฝรั่ง หอมใหญ่ กระเทียม  น้ำมันมะกอก เกลือ พริกไทย เครื่องเทศสำหรับปรุงรส สำหรับขั้นตอนการทำก็ง่ายเพียงแค่ ลวกบร็อคโคลีให้สุกในน้ำเดือดจัดประมาณ 10 วินาที จากนั้นนำไปล้างด้วยน้ำเย็น จากนั้นตั้งกระทะผัดหอมใหญ่ มันฝรั่งและกระเทียมให้พอสุก ใส่บร็อคโคลีลงไป ปรุงรสด้วยเครื่องเทศตามชอบ จากนั้นใส่น้ำซุปผักลงไปและเคี่ยวประมาณ 20-30 นาที รอจนเย็นและนำส่วนผสมทั้งหมดใส่เครื่องปั่น ปั่นจนเนื้อเนียน เป็นอันเสร็จ ซึ่งวิธีการทำต้องบอกว่าง่าย แถมเราจะได้เมนูสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากจะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญในร่างกายของเราแล้ว ยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย

 

 

บำรุงผิวพรรณ เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง ช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่น ทำให้ดูอ่อนเยาว์ ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ป้องกันการเกิดต้อกระจก บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน เรื่องจากบร็อคโคลี่เป็นผักที่มีแคลเซียมสูง นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งผิวหนัง มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งต่อมลูกหมาก โดยสามารถป้องกันอนุมูลอิสระที่จะเข้าไปทำลายเซลล์และทำลาย DNA ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง 

ยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งผักในตระกูลกะหล่ำ มีความสัมพันธ์กับการช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะหัวใจวาย และโรคหลอดเลือดสมองได้ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยทำให้หลอดเลือดแข็งแรงยิ่งขึ้นด้วย  แต่ถึงอย่างไรก็ตาม บร็อคโคลีก็เป็นแค่ผักชนิดหนึ่งเท่านั้น เราจะเอามากินเป็นอาหารหลักโดยไม่สนใจความสมดุลย์ของพลังงานและสารอาหารก็ไม่ใช่เรื่องที่ดี โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน ควรระวังเรื่องระดับน้ำตาลด้วย เพราะว่าวิตามินเคที่ได้จากบร็อคโคลี อาจจะไปมีผลต่อยาลดน้ำตาลที่รับประทานอยู่ได้ ถ้าไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง

 

 

ดังนั้น ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เลือกรับประทานให้ครบ 5 หมู่ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ดื่มน้ำให้มากๆ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้มีสุขภาพที่ดี ที่จะสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ และห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn