cleancocleanco

ความแตกต่างของ เครื่องทำน้ำอุ่น และเครื่องทำน้ำร้อน

หลายคน เวลาซื้อบ้านหรือคอนโด บางโครงการก็จะมีการเตรียมงานระบบน้ำร้อน หรือ ระบบทำน้ำอุ่นมาให้ ซึ่งตอนซื้อ หลายๆคนก็ไม่ได้สงสัยอะไร เพราะคิดว่ามันคงเหมือนกันหรือบางคนอาจจะรู้ถึงความแตกต่างของมันอยู่แล้ว ซึ่งระบบน้ำอุ่นกับระบบน้ำร้อน มีความแตกต่างกันอย่างแน่นอน ทั้งการเดินระบบตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้าง การใช้พลังงานก็แตกต่างกัน รวมไปถึงการใช้งานอีกด้วย ซึ่งเครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำอุ่น เครื่องทำน้ำร้อน เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักดี และบ้านแทบต้องมีติดกันเกือบทุกหลัง

โดยมีระบบทำงานควบคู่ไปกับฝักบัวและก๊อกน้ำโดยตรง ให้น้ำอุ่นอยู่ที่อุณหภูมิประมาณ 35-45 องศาเซลเซียส ไม่ถึงขนาดร้อนจัด สามารถทำน้ำอุ่นได้เพียงจุดเดียว เหมาะสำหรับคอนโด หรือบ้านโดยทั่วไปที่ใช้เพียงแค่อาบน้ำเท่านั้น แต่สิ่งสำคัญที่สุดของเครื่องทำน้ำอุ่น คือ ต้องติดตั้งสายดินเพื่อป้องกันจากการโดนไฟดูดนั่นเอง ในขณะที่เครื่องทำน้ำร้อนจะอุณหภูมิที่สูงกว่าและนิยมใช้มากกับการออกแบบตกแต่งภายในห้องน้ำ

เพื่อความสวยงามในการซ่อนเครื่องทำน้ำร้อน เพราะตัวเครื่องทำน้ำร้อนจะใช้เพียงตัวเดียวแต่สามารถที่จะกระจายระบบการทำงานไปยังก๊อกน้ำต่างๆให้น้ำเกิดความร้อนได้อย่างเป็นระบบนั่นเอง นี่คือความแตกต่างในเบื้องต้นที่เราฉายให้เห็นภาพเพียงเท่านั้น แต่นอกจากนี้จะมีข้อแตกต่างอย่างไรอีกบ้าง วันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงความแตกต่างของเจ้าสองตัวนี่กันว่ามีอะไรบ้าง เพื่อให้คนที่อยากจะติดตั้งเจ้าสิ่งอำนวยความสะดวกนี้จะได้เลือกใช้อย่างเหมาะสม

 

 

สำหรับเครื่องทำน้ำอุ่น นิยมใช้กับหอพักและบ้านที่มีห้องน้ำและจุดจ่ายน้ำไม่มากนัก มีการควบคุมความปลอดภัยโดยการต่อสายดินและติดตั้งระบบตัดไฟโดยตรง การทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น ก็คือเริ่มจากน้ำเย็นไหลเข้าเครื่อง เมื่อน้ำผ่านเข้าไปในเครื่องก็จะมีกระบวนการทำให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น น้ำอุ่นที่ออกมาจากตัวเครื่องถูกต่อเข้าฝักบัวโดยตรง แปลว่าน้ำที่เราอาบก็คือน้ำที่ออกจากเครื่อง 100% ถ้าเราอยากให้น้ำมีอุณหภูมิสูงขึ้น ก็ปรับได้ที่ตัวเครื่อง แต่เครื่องทำน้ำร้อน มักจะนิยมใช้กับบ้านที่ห้องน้ำหลายห้อง หรือสำหรับอพาร์ตเม้นในต่างประเทศจะมีการติดตั้งเครื่องทำน้ำร้อนหนึ่งตัว สำหรับทั้งหอพักเพื่อความสะดวกในการใช้งาน 

 

และจะมีวิธีการทำงานที่แตกต่างออกไป น้ำเย็นที่ไหลเข้าตัวเครื่องจะถูกทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นจนกลายเป็นน้ำร้อน ที่มีอุณหภูมิสูงกว่าเครื่องทำน้ำอุ่น โดยน้ำร้อนที่ออกมาจากเครื่องจะไม่ต่อตรงเข้าฝักบัวในทันที แต่จะต้องผ่านก๊อกผสมน้ำก่อน ซึ่งเราสามารถปรับระดับความร้อนของน้ำที่อาบได้ที่ก๊อกนี้โดยไม่ต้องไปยุ่งอะไรกับตัวเครื่องเลย ถ้าอยากได้น้ำร้อนมากขึ้น ก็ดันก้านก๊อกขึ้นด้านบน หรือก๊อกบางแบบก็ใช้วิธีบิดไปทางซ้าย ส่วนถ้าอยากได้น้ำเย็นลงก็ดันก้านก๊อกลงหรือบิดไปทางขวา

สำหรับการติดตั้งนั้น เครื่องทำน้ำอุ่น เลือกตำแหน่งที่ต้องการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น โดยควรให้เครื่องทำน้ำอุ่นอยู่สูงจากพื้นประมาณ 1.6 เมตร หรืออาจสูงกว่านั้นได้นิดหน่อยตามความสูงของผู้ใช้งาน จากนั้นใช้สว่านแบบกระแทกเจาะลงไปบนผนัง เพื่อฝังพุกสำหรับยึดเครื่องทำน้ำอุ่น แต่ถ้าเป็นเครื่องทำน้ำร้อนส่วนใหญ่ ตัวเครื่องจะสเปคไว้ว่าสามารถต่อได้กี่จุด แต่เครื่องทำน้ำร้อนส่วนใหญ่สามารถต่อได้อย่างน้อย 2 จุด

ส่วนมากจะนิยมวางไว้ใต้อ่างล้างหน้าแล้วทำประตูปิดหรือมักจะเก็บซ่อนไว้ในผนังและปิดตกแต่งเพื่อความสวยงาม นอกจากนี้ ยังมีข้อแตกต่างในเรื่องของความปลอดภัย แม้เครื่องทั้งสองไม่มีความแตกต่างกันมากนัก เพียงแค่ผ่าน มอก. ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่สำคัญคือการติดตั้งที่ต้องมีระบบตัดไฟและสายดินร่วมด้วยเสมอ รวมไปถึงควมาแตกต่างของราคา โดยเครื่องทำน้ำอุ่นมีจะมีราคาถูกกว่า เพราะเป็นระบบทำความร้อนจุดเดียว ทำให้ค่าติดตั้งและค่าเครื่องรวมกัน ไม่สูงเท่าไหร่นัก ส่วนเครื่องทำน้ำร้อน ราคาจะค่อนข้างสูงเกือบเท่าตัว เพราะต้องจ่ายน้ำไปหลายจุดใช้งานตามบ้าน อีกทั้งค่าระบบติดตั้งท่อรองรับต่างๆ นำมารวมกันจึงมีราคาที่สูงพอสมควรนั่นเอง

 

 

อย่างไรก็ตาม หากอยากปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น หรือระบบการวางท่อประปา ก็สามารถติดต่อทาง SN Service  ได้ เพราะมีบริการ ติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น และติดตั้งระบบประปา ออกแบบท่อน้ำในอาคาร ติดตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำในอาคาร และระบบจัดการแบบครบวงจร โดยเราจะทำการประเมินวิเคราะห์และออกแบบวางแผนบำรุงรักษา และเรายังมีแผนการซ่อมแซมตามปกติที่ต้องเข้าดูแลอย่างรวดเร็ว ได้อย่างมืออาชีพ เพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการใช้งานของลูกค้ามากที่สุด

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn