cleancocleanco

ข้าวผัดสับปะรด คุณค่าทางสารอาหารเต็มๆ

ข้าวผัดสับปะรด คุณค่าทางสารอาหารเต็มๆ

 

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณภาพ สามารถช่วยป้องกันโรคได้ หรือที่เราเรียกว่า “อาหารบำบัด” แต่ในขณะเดียวกันหากรับประทานอาหารที่ไม่มีคุณภาพ จะก่อให้เกิดโรคตามมาได้ จะเห็นได้ว่า คนไทยจำนวนมากป่วยเป็นโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคไต โรคหัวใจ ซึ่งโรคดังกล่าว ล้วนมาจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิด และรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

ดังนั้น หากเรารับประทานอาหารให้ถูกต้องและมีประโยชน์ ก็จะช่วยป้องกันโรคได้และยังรักษาโรคได้อีกด้วย นี่จึงเป็นที่มาที่ทำให้หลายคนหันมาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะคนที่รักสุขภาพที่ใส่ใจในเรื่องของอาหารที่จะรับประทานเข้าไปในแต่ละวัน บางคนมีการนับจำนวนแคลอรี่ บางคนใช้วิธีการปรุงอาหารด้วยตนเอง เพื่อให้ได้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ

บางคนเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารคลีนต่างๆ เพื่อแลกกับการมีสุขภาพร่างกายที่ดี ซึ่งวันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาแนะนำเมนูอาหารที่ทำมาจากผลไม้อย่างสับปะรด ซึ่งถือว่าเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน โดยเมนูดังกล่าวนั่นก็คือ ข้าวผัดสับปะรด เป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางสารอาหาร แถมยังเป็นเมนูอาหารที่ช่วยบำรุงร่างกายได้ด้วย

 

 

สำหรับวัตถุดิบในเมนูนี้ก็คือ ไข่เป็ด น้ำมันพืช เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นบาง กุ้งสด กระเทียมสับ ข้าวหอมมะลิหุงสุก หอมใหญ่หั่นเต๋า ถั่วลันเตาและแครอทหั่นเป็นชิ้นเล็ก เนื้อสับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ซอสปรุงอาหาร ผงกะหรี่ ลูกเกด เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก ต้นหอมและผักชีซอย และแตงกวา โดยขั้นตอนก็เริ่มจากการทำซอสปรุงอาหาร โดยการใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ คนผสมจนน้ำตาลทรายละลาย

นำขึ้นตั้งไฟกลาง เคี่ยวจนเดือดแล้วลดไฟลง ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวต่ออีกประมาณ 5 นาที ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักไว้จนเย็น ต่อมาก็มาถึงวิธีการทำข้าวผัด โดยใส่น้ำมันพืชลงในกระทะนำขึ้นตั้งไฟ พอร้อนใส่ไข่เป็ดลงไปตีพอแตก ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก ตามด้วยกุ้ง พอกุ้งเริ่มเปลี่ยนสีให้ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเข้ากันอีกครั้ง ใส่ข้าว หอมใหญ่ ผงกระหรี่ ถั่ว แครอท และสับปะรด ใช้ไฟแรงผัดให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันและข้าวไม่เป็นก้อน

 

ปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหารที่เราทำเตรียมไว้ ผัดให้เข้ากัน ใส่ลูกเกดและเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปผัดให้เข้ากันอีกครั้ง โรยด้วยต้นหอมซอย ผักชีซอยและแตงกวา เพียงเท่านี้เราก็จะได้เมนูเพื่อสุขภาพที่รสชาติอร่อย และยังได้ประโยชน์เต็มๆคำจากสับปะรด เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก เพราะอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินต่าง ๆ 

 

จำนวนมาก ซึ่งได้แก่ คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 กรดโฟลิก ธาตุแคลเซียม ธาตุโพแทสเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุแมงกานีส ธาตุฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และธาตุสังกะสีเป็นต้น ช่วยป้องกันการติดเชื้อต่างๆในระบบทางเดินอาหาร ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยลดคอแห้ง แก้กระหายน้ำ ช่วยควบคุมความดันโลหิตสูง ลดเนื้อเยื่อแผลอักเสบ แก้หลอดลมอักเสบ นอกจากนี้ สับปะรด ยังมีเอนไซม์ที่ช่วยจัดการกับโปรตีนที่เรียกว่า บรอมีเลน ซึ่งพบได้ในแกนและเหง้าของสับปะรดนั่นเอง คุณสมบัติพิเศษของสารชนิดนี้ก็คือ ช่วยสลายลิ่มเลือดและสมานแผล ช่วยลดการจับตัวของเกล็ดเลือด และที่สำคัญที่สุดช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกาย เหมาะสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างดีเลยทีเดียว นอกจากจะช่วยบำรุงร่างกาย และป้องกันการเกิดโรคต่างๆแล้ว ยังเป้นเมนูอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร และยังช่วยลดน้ำหนักให้กับสาวๆได้อีกด้วย ถือว่าเป็นเมนูที่มีสารพัดประโยชน์เลยทีเดียว

 

 

อย่างไรก็ตาม หลักการรับประทานอาหารที่ดี ก็คือ การเลือกรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ ซึ่งทาง SN Food ของเราเน้นย้ำมาตลอดในเรื่องของวิธีการรับประทานอาหารให้ได้ประดยชน์มากที่สุด เพราะนอกจากร่างกายจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังสามารถช่วยบำบัดโรค บำรุงร่างกายได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญคือเราต้องหมั่นออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง และดื่มน้ำให้มากๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้สดชื่น สามารถรับมือกับชีวิตในแต่ละวันได้อย่างเต็มที่

 

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn