cleancocleanco

ขจัดคราบน้ำมันในห้องครัว

ขจัดคราบน้ำมันในห้องครัว

 

เรื่องความสะอาดภายในบ้านของเรา เป็นสิ่งที่เราจะต้องดูแลเอาใจใส่อยู่เสมอ เพราะบ้านเป็นสถานที่ที่เราต้องอยู่อาศัยทุกวัน ถ้าปล่อยให้บ้านมีความสกปรก ไม่เช็ดถูทำความสะอาด อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านได้ แถมยังทำให้บรรยากาศภายในบ้านไม่ดีด้วย โดยในบ้านของเรานั้น ก็มีบริเวณที่เป็นจุดสำคัญที่สกปรกได้ง่าย นั่นก็คือ “ห้องครัว”เพราะเป็นบริเวณที่เกิดคราบสกปรกได้ง่าย แถมยังเป็นต้นเหตุของกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ภายในบ้านด้วย ที่อาจจะเกิดจากการทำอาหาร แต่ที่สุดของคราบในห้องครัวก็คือ คราบน้ำมัน ที่สร้างความปวดหัวอยู่บ่อย ๆให้กับแม่บ้านหลายคน  เพราะเป็นคราบสกปรก ซึ่งเกิดจากไอน้ำมันเวลาที่เราทำอาหาร จึงทำให้กระจายอยู่ทั่วห้องครัวได้ง่ายและยังทำให้เกิดกลิ่นที่น่าปวดหันอีกด้วย อย่างไรก็ตาม คราบมันไม่ได้ทำให้ห้องครัวดูสกปรกเท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค อีกทั้งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ โดยเฉพาะคราบมันบนพื้น ซึ่งบางครั้งก็ปล่อยทิ้งไว้นานจนกลายเป็นคราบมันที่ฝังแน่นจนขัดออกยาก ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service ของเราจะมาพูดถึงวิธีกำจัดคราบน้ำมันในห้องครัว ด้วยวิธีที่ง่ายมากๆ ช่วยให้แม่บ้าน ไม่ต้องออกแรงเยอะ ถูเบาๆ ก็สะอาดแล้ว ด้วยของใช้ที่อยู่ในครัวของเรา

 

สำหรับวิธีการกำจัดคราบน้ำมัน สามารถทำได้ด้วยหลากหลายวิธี วิธีแรกก็คือ การใใช้น้ำส้มสายชู ด้วยความมีฤทธิ์เป็นกรดของ น้ำส้มสายชู จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการขจัดคราบมันและไขมันต่าง ๆ ที่อยู่ตามพื้นและผนังในห้องครัว ที่สำคัญยังช่วยฆ่าเชื้อโรคและดับกลิ่นไม่พึงประสงค์อย่างกลิ่นน้ำมันอันเหม็นหืนได้อีกด้วย โดยวิธีการใช้น้ำส้มสายชูก็ง่ายมาก เพียงฉีดน้ำส้มสายชูลงบนคราบโดยตรง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำแล้วเช็ดทำความสะอาดทับอีกรอบ เพียงเท่านี้จะเห็นเลยว่าคราบมันต่าง ๆ หายไปแน่นอน หรือบางครั้งคราบน้ำมันอาจจะกระเด็นไปที่ตู้ไม้ที่เก็บของภายในครัว ซึ่งก็มีวิธีที่จะมาแนะนำที่ง่ายก็คือ การใช้เกลือ เบคกิ้งโซดา น้ำอุ่น ฟองน้ำ ผ้าเช็ดแห้ง แต่ถ้าบริเวณตู้ไม้ยังมีหยดของน้ำมันอยู่ ให้โรยเกลือลงไปบริเวณนั้น แล้วทิ้งไว้ซักพัก เกลือจะช่วยดูดความชื้นและน้ำมันทั้งหมดออกมา แต่ถ้าเป็นคราบที่ฝังลงไปในเนื้อไม้ ให้ใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำอุ่น แล้วใช้ฟองน้ำจุ่มลงไปเพื่อนำมาเช็ดบริเวณที่เป็นคราบ เมื่อทำความสะอาดเสร็จแล้วให้รีบเช็ดด้วยผ้าแห้งทันที เพราะเมื่อวัสดุที่เป็นไม้ได้รับความชื้นจะทำให้ไม้บวม หรือขึ้นราได้ ต่อมาคือใช้น้ำร้อน ในการล้างคราบมันตามจุดต่าง ๆ ในห้องครัวหรือวิธีล้างคราบน้ำมันติดเครื่องดูดควันที่ง่ายที่สุด โดยใช้น้ำร้อน เพราะแค่ใช้ผ้าชุบน้ำร้อนบิดหมาด ๆ แล้วเอาไปเช็ดบริเวณที่มีรอยน้ำมันเกาะ คราบก็จะค่อย ๆ จางหายไปภายอย่างรวดเร็ว แต่ว่าวิธีนี้เหมาะสำหรับล้างคราบน้ำมันที่เกิดขึ้นไม่นานมาก เพราะคราบจะยังไม่ฝังตัวลึก อยู่ในจุดที่น้ำร้อนยังสามารถทำความสะอาดได้ แถมยังไม่ทำให้พื้นผิวลื่นด้วย ต่อมาคือการใช้ผงซักฟอก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีขจัดคราบมันในครัว คือการใช้ผงซักฟอก 

 

เพราะผงซักฟอกสามารถล้างคราบน้ำมันได้ทั้งบริเวณพื้น เตา เครื่องดูดควัน และเครื่องครัวต่าง ๆ โดยนำผงซักฟอกไปผสมกับน้ำอุ่น แล้วหยิบผ้ามาชุบ ก่อนจะนำไปเช็ดคราบต่าง ๆ ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คราบน้ำมันหลุดออกอย่างง่ายดาย เนื่องจากผงซักฟอกมีคุณสมบัติกำจัดสิ่งสกปรกอยู่แล้ว แถมยังมีกลิ่นหอมอีกด้วย สามารถช่วยดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในห้องครัวได้อีกด้วย และสุดท้ายก็มีอีกวิธีหนึ่งที่อาจจะดูแปลก แต่คอนเฟิร์มว่าสามารถกำจัดคราบมันได้ นั่นก็คือ น้ำมันพืช วิธีนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าใช้น้ำมันพืช จะไม่ยิ่งเพิ่มความมันเข้าไปอีกหรือ บอกเลยว่าเข้าใจไม่ผิดแน่นอนเพราะวิธีการใช้น้ำมันขจัดน้ำมัน ก็ได้ผลดีเช่นเดียวกัน ซึ่งวิธีก็คือ ใช้ผ้าขนหนูกระดาษชุบน้ำมันพืช จากนั้นนำไปถูบริเวณที่เป็นคราบน้ำมันหรือไขมันตามห้องครัว ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้คราบมัน เหนียว ที่ติดฝังแน่นหลุดออกง่ายยิ่งขึ้น เสร็จแล้วเราค่อยใช้สเปรย์ทำความสะอาดฉีดตรงบริเวณนั้น แล้วเช็ดออกให้เรียบร้อยอีกครั้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถกำจัดคราบน้ำมันออกไปได้อย่างแน่นอน

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเรา อยากให้ทุกครอบครัวได้สร้างบรรยากาศภายในครอบครัวให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีอยู่เสมอ ด้วยการทำความสะอาดบ้านช่องให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะปัจจัยหลายๆอย่างในบ้านของเรา สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีๆ ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์ เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เพราะสุขภาพที่ดีสามารถทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ทั้งนี้ ทาง SN Service เรามีบริการทำความสะอาดบ้าน หรือภายในอาคารต่างๆ รวมไปถึงยังมีบริการทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะ ไม่ว่าจะเป็น บริษัท ห้างสรรพสินค้า เพราะเราห่วงใยและใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยของลูกค้ามาเป็นอันดับแรกเสมอ

adminsn
About adminsn