cleancocleanco

กินอย่างไร เมื่อเป็นโรคตับแข็ง!!

กินอย่างไร เมื่อเป็นโรคตับแข็ง!!

การรับประทานอาหาร เป็นเรื่องที่เราจะต้องมีในชีวิตประจำวันของทุกคน แต่จะมีสักกี่คนที่ให้ความสำคัญกับการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือใส่ใจทุกขั้นตอนในการเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาประกอบอาหาร แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่มักจะเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะเขาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกิน เพราะเห็นถึงความสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ทำให้คนกลุ่มนี้มีสุขภาพที่แข็งแรง และไม่ป่วยง่าย ดังนั้น พฤติกรรมการรับประทานอาหารในประจำวันของแต่ละคน ย่อมเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม ในทางกลับกัน ถ้ามีพฤติกรรมที่ตามใจปาก หรือชอบรับประทานอหารจุกจิกหรืออาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากมีพฤติกรรมที่คุ้นชินอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ก็จะทำให้โรคภัยไข้เจ็บถามหาอย่างแน่นอน จนนำไปสู่ความเจ็บป่วยจากการเป็นโรคใดโรคหนึ่ง ซึ่งเมื่อเกิดโรคขึ้นมาแล้ว ก็อาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตของเรา ทำให้เราจะต้องระมัดระวังในเรื่องของการรับประทานมากกว่าปกติ หรือบางคนอาจจะเกิดภาวะเบื่ออาหาร จนทำให้เกิดการขาดสารอาหารได้ ก็จะทำให้ร่างกายของเรายิ่งแย่ลงไปอีก

 

ดังนั้น วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพของเราจะมาพูดถึงการรับประทานอาหารสำหรับคนป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคตับแข็ง เชื่อว่าหลายคนคงทราบดีว่า การเกิดโรคตับแข็งนั้น มีสาเหตุมาจากการที่เราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเป็นเวลานาน แต่การเกิดโรคตับแข็งนั้น ก็มีสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารได้ด้วยเช่นกัน โรคตับแข็งเป็นโรคเรื้อรังที่ทำให้เกิดการสูญเสียโครงสร้างของตับ โดยปกติเนื้อตับจะนุ่ม แต่ถ้ามีอาการ อักเสบหรืออันตรายต่อตับ เนื้อตับจะถูกทำลายกลายเป็นพังผืดลักษณะคล้ายแผล ซึ่งจะทำให้ไปเบียดเนื้อ ตับที่ดี และทำให้เลือดไปเลี้ยงตับน้อยลง ถ้ามีการทำลาย เซลล์ตับอย่างเรื้อรังจนมีพังผืดเกิดขึ้นมาก เนื้อตับที่เคยนุ่มจะค่อยๆ แข็งขึ้น จนกลายเป็น “ตับแข็ง” ในที่สุด ส่งผลให้สมรรถภาพการทำงานของตับลดลง ซึ่งนำมาสู่สุขภาพร่างกายแย่ลงด้วย

 

โดยปกติแล้ว คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับ โดยเฉพาะเนื้อตับที่ถูกทำลายอย่างตับแข็ง ทำให้สารอาหารต่างๆ ที่กินเข้าไปไม่ถูกเผาผลาญและนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ ร่างกายจึงได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ คนเป็นโรคตับแข็งส่วนใหญ่จึงมักมีปัญหาการขาดโปรตีนและพลังงาน สังเกตได้จากคนเป็นโรคตับแข็งส่วนใหญ่จะผอมแห้ง มีกล้ามเนื้อน้อย ในบางคนอาจมีลักษณะหนังหุ้มกระดูก ดังนั้น ผู้ป่วยโรคตับควรได้รับพลังงานให้เพียงพอ เพราะมีความสำคัญที่จะทำให้โปรตีนที่กินเข้าไปได้ใช้ประโยชน์ อย่างเต็มที่ในการสร้างสารที่จำเป็น แหล่งพลังงาน จากอาหารที่สำคัญควรได้มาจากอาหารคาร์โบไฮเดรตจำพวกข้าวและแป้งเป็นหลัก ซึ่งดีกว่าได้พลังงานจาก ไขมันหรือน้ำตาล ถ้าให้ดีควรกินคาร์โบไฮเดรตประเภทเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ต่อมาอาหารประเภทไขมัน เพราะผู้ป่วยโรคตับแข็งมีปัญหาด้านการย่อยและดูดซึมไขมันทั่วไปในอาหาร ดังนั้น อาจลดไขมันที่ใช้ตามปกติในอาหาร และทดแทนด้วย น้ำมันเอ็มซีที คือ น้ำมันที่มีกรดไขมันที่มีโมเลกุลยาวปานกลาง เนื่องจากไม่ต้องการน้ำดีในการย่อย 

 

สามารถดูดซึมเข้าสู่ตับได้โดยตรง และควรที่จะรับประทานวิตามินด้วย เนื่องจากผู้ป่วยมีปัญหาด้านการย่อย การดูดซึม และการเก็บวิตามินหลายชนิดในตับ ดังนั้น วิตามินที่ได้รับจากอาหารอาจไม่เพียงพอ จำเป็นที่แพทย์ต้องสั่งเสริมทั้ง วิตามินที่ละลายในไขมันและวิตามินที่ละลายน้ำ คือ B1, B2, B6, B12 และกรดโฟลิก อย่างไรก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดของคนเป็นโรคตับแข็ง ต้องเลิกดื่มเหล้าโดยเด็ดขาด เพื่อป้องกันไม่ให้เซลล์ตับส่วนที่ยังดีอยู่ ถูกทำลายมากขึ้น เพราะตับเป็นแหล่งเผาผลาญที่สำคัญของแอลกอฮอล์ ตับจึงเป็นอวัยวะที่ได้รับพิษจากเหล้ามากที่สุด อาการของตับแข็งจะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทุกข์ทรมานและมีชีวิตสั้นลง และโรคตับแข็งเป็นโรคเรื้อรังและไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ สิ่งที่ดีที่สุดคือการรู้จักดูแลสุขภาพ หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แต่ถ้าอยู่ในภาวะโรคนี้แล้ว การใส่ใจและรู้จักรับประทานอาหารให้เหมาะสมก็จะช่วยชะลอความรุนแรงของโรคได้

 

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานในแต่ละหมู่ให้มีความหลากหลาย  ไม่จำเจอยู่เพียงอาหารไม่กี่ชนิด  เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารต่างๆ ครบในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกาย และต้องใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารมากขึ้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อสุขภาพของเรา ดังนั้น ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ซึ่งเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และที่สำคัญควรจะหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงเพื่อจะได้มีสุขภาพที่ดี

adminsn
About adminsn