cleancocleanco

กินคีโต ลดน้ำหนักได้จริงไหม

กินคีโต ลดน้ำหนักได้จริงไหม ?

 

กระแสการรับประทานอาหารคีโต ในปัจจุบันนี้ถือว่า ได้รับความนิยมมาก เป็นการรับประทานที่เน้นไขมันสูง รองมาด้วยโปรตีน โดยลดคาร์โบไฮเดรตให้เหลือในปริมาณที่น้อยมากๆ ลดการบริโภคคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลให้น้อย แต่ให้แทนที่ด้วยไขมันทั้งจากพืชและสัตว์แทน โดยการรับประทานไขมันและน้ำมันถือว่าเป็นเรื่องดีของคนชอบรับประทานของมัน แต่ต้องเป็นไขมันที่มาจากธรรมชาติ โดยพยายามรับประทานไขมันต่างชนิดควบคู่กันไป เช่น ไขมันจากเนื้อสัตว์ เนื้อติดมัน ไขมันจากพืช เนย ชีส น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก อาหารจำพวกถั่ว เป็นต้น นอกจากนี้ สามารถเลือกรับประทานเนื้อสัตว์และไข่ได้ แต่ในปริมาณที่เหมาะสม เน้นการรับประทานผัก โดยเฉพาะจำพวกผักใบเขียว สามารถรับประทานอาหารที่ทำจากนม แต่ควรเลี่ยงการดื่มนม โดยเน้นจำพวกที่ไม่พร่องมันเนย ดังนั้น เราสามารถสั่งกาแฟใส่ครีมแท้ แต่ที่ว่ามานี้ไม่รวมชีสเค้ก ชานมไข่มุก ชาเย็น หรือเวลาว่าง ก็คงจะเป็นการรับประทานถั่วและธัญพืชอย่างแมคคาเดเมีย หรืออัลมอนด์ ที่ทั้งมันและอร่อยได้อีกด้วย ที่เราอธิบายมาข้างต้นนั้น หลายคนสงสัยว่า การรับประทานคีโตนั้น เมื่อเราจะเน้นในการรับประทานไขมัน แล้วจะทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือ วันนี้ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราจะมาพูดถึงการรับประทานคีโตว่า เราจะสามารถรับประทานคีโตให้ได้ผลได้อย่างไร และควรที่จะเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทใดบ้าง

 

ในการรับประทานอาหารแบบคีโต อย่างที่กล่าวมาว่า คือการกินไขมันที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ เป็นระยะเวลาติดต่อกัน เพื่อให้ร่างกายปรับพฤติกรรมการใช้สารอาหารมาเป็นแหล่งพลังงาน กล่าวคือ นำไขมันมาใช้แทน คาร์โบไฮเดรต และ โปรตีน โดยการรับประทานอาหารแบบคิโต จะเน้นรับประทานพวกเนื้อติดมัน ไขมันจากพืชและสัตว์ ถั่วต่างๆ เนย และ ชีส และลดปริมาณอาหารที่ให้สารอาหารจำพวก โปรตีน คาโบไฮเดรต น้ำตาล ที่มีอยู่ใน ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวโพด ต่างๆ เพื่อให้ระบบของย่อยอาหารของร่างกายจดจำและจำเป็นต้องใช้ไขมันมาเป็นแหล่งพลังงานแทน และเน้นทานผักใบเขียว สำหรับคำถามที่ว่า การรับประทานคีโต สามารถลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่นั้น การที่เรางดหรือกินคาร์โบไฮเดรต ในปริมาณที่น้อยมาก ๆ จะทำให้ร่างกายคิดว่า เรากำลังอดอาหาร ทำให้ร่างกายจึงดึงไขมันในร่างกายมาเผาผลาญ รวมทั้งน้ำในร่างกายก็จะถูกย่อยสลายไปด้วย ซึ่งเมื่อไขมันและน้ำน้อยลง น้ำหนักเราก็จะลดลงตามไปด้วย เหมือนกับว่าเรากำลังอดอาหารอยู่จริง ๆ อีกทั้งคีโตที่เกิดจากภาวะคีโตซิส ยังส่งผลให้ร่างกายเกิดภาวะเบื่ออาหารร่วมด้วย จึงส่งผลให้ยิ่งรับประทานอาหารได้น้อยลง น้ำหนักจึงลดลงมากขึ้นไปอีก หลักๆแล้ว 

 

การลดน้ำหนักด้วยการรับประทานคีโต หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นวิธีที่ง่าย แค่เราจะต้องงดอาหารประเภทแป้งและน้ำตาล  โดยส่วนใหญ่จะเป็นพืชตระกูลข้าว เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวเจ้า ข้าวโอ๊ต รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากข้าวต่าง ๆ เช่น เส้นก๋วยเตี๋ยว พาสต้า พิซซ่า ขนมปัง และควรงดอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลทุกฃนิด เช่น น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เค้ก ไอศกรีม หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป เนื่องจากส่วนใหญ่มักมีสารสังเคราะห์อย่างผงชูรส ซัลไฟต์ รวมทั้งแป้งเป็นส่วนใหญ่ เช่น หมูยอ ลูกชิ้น อย่างไรก็ตาม แม้การรับประทานคีโต จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้จริง แต่ก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน เพราะการกินอาหารประเภทเดียวกัน หรือขาดสารอาหารใดนาน ๆ จะทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายสูญเสียสมดุลในการทำงาน ส่งผลให้เกิดผลเสียต่าง ๆ ตามมา ซึ่งอาจเป็นอันตรายได้ เช่นเกิดภาวะขาดสารอาหาร เนื่องจากการต้องงดหรือลดปริมาณอาหารบางประเภท จึงอาจทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญบางชนิดไม่เพียงพอ จนเกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้ หรืออาการขาดน้ำและแร่ธาตุ เพราะจะถูกขับออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อยและมากกว่าปกติ ซึ่งเสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำและแร่ธาตุ อาจเสี่ยงต่อภาวะไตเสียหายฉับพลัน หรือเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะได้นั่นเอง

 

อย่างไรก็ตาม การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หรือเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกายของเรา ทาง SN Food อาหารเพื่อสุขภาพ เราเน้นย้ำมาตลอดให้ทุกคนเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ในปริมาณที่เหมาะสมต่อความต้องการของร่างกาย เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ที่สำคัญเราจะต้องดูแลตัวเองให้มากๆ ถึงแม้ว่าจะเราจะเลือกวิธีการลดน้ำหนักไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด ก็ต้องรับประทานอย่างเหมาะสม เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ และดีต่อสุขภาพ

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn