cleancocleanco

เคล็ดลับกำจัดคราบราบนยาแนว

เคล็ดลับกำจัดคราบราบนยาแนว

ความสะอาดภายในบ้านของเรา เป็นเรื่องที่เราจะต้องคอยดูแลเอาใจใส่ ไม่ควรปล่อยให้บ้านสกปรกเพราะบ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่เราจะต้องอยู่ทุกวัน หากปล่อยทิ้งไว้อาจจะทำให้บ้านเสื่อมโทรมได้ ทำให้บ้านดูเก่าเสียบรรยากาศในการพักผ่อน และยังส่งผลต่อสุขภาพของคนในบ้านด้วยนอกจากนี้ ปัญหาคราบสกปรกภายในบ้านยังเป็นปัญหากวนใจของแม่บ้านหลายคน เพราะเมื่อทำความสะอาดไปแล้วคราบสกปรกก็ยังกลับมาสกปรกเหมือนเดิม ต้องทำซ้ำบ่อยๆ โดยเฉพาะคราบที่เกิดจากเชื้อราซึ่งสามารถพบได้ทั้งในบ้านและนอกบ้าน หน้าที่สำคัญของเชื้อรานอกบ้าน คือ การสลายของเสียเช่น ใบไม้ ต้นไม้ หรือขยะ ดังนั้น เราสามารถควบคุมเชื้อราโดยการกำจัดเชื้อราตั้งแต่แรกเริ่ม

 

หากปล่อยทิ้งไว้ก็จะเกิดคราบสะสมจนทำให้ออกไปได้ยาก ซึ่งการควบคุมความชื้นจะเป็นปัจจัยที่สำคัญของการควบคุมเชื้อราเชื้อรามักจะเกิดบริเวณที่อับชื้น เช่น ผนังห้องน้ำ ฝ้า ขอบหน้าต่าง บริเวณรอยรั่วของหลังคา ท่อระบายน้ำ แอร์ หรือแม้กระทั่งพื้นยาแนวโดยเฉพาะในห้องน้ำที่มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยและทำความสะอาดยาก ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เรามีเคล็ดลับที่จะมาช่วยกำจัดคราบราในยาแนว ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและหากปล่อยทิ้งไว้นานๆ อาจจะทำให้กำจัดออกไปได้ยาก ดังนั้น เราจะนำเคล็ดลับมาช่วยให้แม่บ้านไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อย และช่วยทำให้พื้นของบ้านเรากลับมาสะอาดดูใหม่เหมือนเดิม

 

วิธีการกำจัดคราบราที่ยาแนว แบบที่ 1

ใช้น้ำมะนาว ซึ่งเหมาะกับการทำความสะอาดยาแนวกระเบื้องในพื้นที่กว้าง โดยมีส่วนผสมคือน้ำเปล่า 7 ถ้วยตวง เบคกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง น้ำมะนาว ⅓ ถ้วยตวง ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วคนให้กลายเป็นเนื้อเดียว ก่อนใช้แปรงสีฟันเก่าหรือแปรงขัดห้องน้ำจุ่มลงไปในน้ำยาแล้วนำมาขจัดคราบบนผนังและตามร่องกระเบื้อง หลังจากขัดเสร็จแล้วให้ทิ้งไว้สักพักก่อนที่จะนำผ้าสะอาดมาเช็ดออกไป และทำความสะอาดด้วยการถูพื้นอีกรอบเพียงเท่านี้ก็จะทำให้พื้นกลับมาสะอาดเงาวับได้แล้ว

 

วิธีการกำจัดคราบราที่ยาแนว แบบที่ 2

ใช้น้ำส้มสายชูและเกลือ ซึ่งประหยัดงบด้วยวัตถุดิบที่มีในบ้านอยู่แล้วโดยเราจะใช้น้ำส้มสายชูและเกลือ อัตราส่วนเท่าๆ กันนำมาผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปราดพื้นที่มีคราบตะไคร้ คราบราให้ทั่วแล้วขัดถูด้วยแปรงเนื้อแข็งให้คราบออกจนหมด จากนั้นล้างด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง เช็ดให้แห้งเป็นอันเสร็จวิธีนี้จะทำให้ตะไคร้ คราบราเกิดขึ้นช้า และทำให้ไม่เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่น้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็ดกรดซึ่งมีอำนาจในการกัดกร่อนสูง ร่องยาแนวและกระเบื้องบางประเภทมีคุณสมบัติที่ไวต่อกรด และดูดซับของเหลวง่ายจึงไม่แนะนำสำหรับบ้านไหนที่ปูพื้นด้วยหินอ่อน หรือกระเบื้องที่เซนซิทีฟ เหมาะกับห้องน้ำที่มีความชื้นสูงเกือบตลอดเวลาซึ่งมักเกิดคราบไคลสบู่ คราบราดำ คราบตะไคร่น้ำได้ง่ายนั่นเอง

 

วิธีการกำจัดคราบราที่ยาแนว แบบที่ 3

และอีกเทคนิคหนึ่งก็คือ การใช้เบคกิ้งโซดาที่ต้องบอกเลยว่า เป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ สามารถใช้กำจัดคราบหรือทำความสะอาดอย่างอื่นได้อีกมากมายโดยเราจะใช้เบคกิ้งโซดาครึ่งถ้วยตวง น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง และน้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะนำทุกอย่างผสมรวมกัน นำไปหยอดร่องยาแนวที่คราบดำทิ้งไว้ 2 – 3 นาที แล้วใช้แปรงสีฟันเก่าๆ ขัดเบาๆคราบจะหลุดออกอย่างง่ายดาย เพียงเท่านี้ คราบราดำต่างๆที่ฝังลึกอยู่ยาแนวของเราก็จะหายไปคืนความสะอาดให้พื้นของเราได้แล้ว

ทาง SN Service ของเรา อยากให้ทุกครอบครัวได้สร้างบรรยากาศภายในครอบครัวให้มีสิ่งแวดล้อมที่ดีอยู่เสมอด้วยการทำความสะอาดบ้านช่องให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น เพราะปัจจัยหลายๆอย่างในบ้านของเราสามารถสร้างบรรยากาศที่ดีในบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีๆ ได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์
เพราะเราอยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี เพราะสุขภาพที่ดีสามารถทำให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

 

adminsn
About adminsn