cleancocleanco

การเลือกแอร์ ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง

เมืองไทย ถือว่าเป็นเมืองร้อน ทำให้หลายบ้านต้องเลือกติดตั้งเครื่องปรับอากาศหรือแอร์เพื่อให้ช่วยในการคลายร้อนได้ ถือได้ว่า แอร์ เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สำคัญที่แทบทุกบ้านขาดไม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่ร้อนอบอ้าวเป็นพิเศษ หรือบางบ้านที่อาจจะไม่ได้มีแอร์หรือเครื่องปรับอากาศเพื่อคลายร้อน อาจจะเริ่มเห็นความสำคัญและข้อดีของการมีแอร์ไว้ภายในบ้าน ยิ่งในช่วงหน้าร้อนของบ้านเราที่มีอุณหภูมิกว่า 40 องศา จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หลายบ้านก็อยากที่จะมีแอร์ติดบ้านไว้สักเครื่อง แต่ข้อสงสัยของคนส่วนใหญ่เกี่ยวกับการเลือกซื้อแอร์ ซึ่งไม่ได้มีปัญหาอยู่ที่ว่า จะเลือกซื้อแอร์ยี่ห้ออะไร แต่เป็นปัญหากับขนาดของแอร์ที่จะต้องเลือกให้เหมาะสมกับขนาดของห้องที่จะติดตั้งแอร์ เพราะการเลือกขนาดของแอร์นั้น ก็มีความสำคัญมาก เพราะถ้าหากเราเลือกแอร์ไม่เหมาะสมกับขนาดห้อง เพราะหากเลือกแอร์ที่มี BTU สูงหรือต่ำจนเกินไป จะทำให้เปลืองไฟและแอร์เสียได้ง่ายอีกด้วย ดังนั้น เราควรเลือกแอร์ให้เหมาะสมกับขนาดห้องให้มากที่สุด เพราะถ้าเล็กเกินไป ใช้ไปแล้วอาจจะไม่เย็น แอร์ต้องทำงานหนักมากจนพังง่ายหรือถ้าใหญ่เกินไป ก็จะเป็นการเปลืองไฟฟ้าโดยใช่เหตุ วันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงการเลือกแอร์ให้เหมาะสมกับห้องของเรา โดยจะใช้วิธีการคำนวณ BTU กับพื้นที่ภายในห้อง เพื่อให้เลือกขนาดแอร์ได้อย่างเหมาะสม

 

ซึ่งการคำนวณ BTU เป็นเรื่องที่เราจะต้องคิดตัดสินใจในการเลือกขนาดให้เหมาะสมกับห้องที่จะติดตั้งแอร์ โดย BTU คือ ขนาดทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศ ซึ่ง  1 ตันความเย็น จะเท่ากับ 12000 BTU ต่อชั่วโมง  ฉะนั้นการเลือก BTU ย่อมมีความสำคัญเพราะจะเกี่ยวเนื่องกับการประหยัดพลังและอายุการใช้งานของแอร์ด้วย สำหรับแอร์ที่มี BTU สูงเกินไปนั้น จะทำให้การทำงานของคอมเพรสเซอร์ตัดบ่อย เนื่องจากมีการทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้ประสิทธิภาพภายในการทำงานลดน้อยลง  และยังส่งผลให้มีความชื้นภายในห้องสูง อาจทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยป่วยหรือไม่สบายได้ อีกทั้งยังทำให้เปลืองพลังงานอีกด้วย และแอร์ที่มี BTU ต่ำเกินไปนั้น ก็จะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานตลอดเวลาและหนักจนเกินไป  เพราะอุณหภูมิความเย็นไม่ตรงตามที่ตั้งหรือกำหนดไว้  ซึ่งจะส่งผลทำให้แอร์เสียได้ง่ายและเปลืองพลังงาน ดังนั้น นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราต้องเลือกให้เหมาะสม ยกตัวอย่างเช่น เครื่องปรับอากาศขนาด 9,000 BTU เหมาะกับห้องขนาด 12-15 ตรม. ที่ไม่โดนแดดจัด หรือเหมาะกับห้องขนาด 10-14 ตรม. ที่ต้องรับแดดมาก เครื่องปรับอากาศขนาด 12,000 BTU เหมาะกับห้องขนาด 16-20 ตรม. ที่ไม่โดนแดดจัด เหมาะกับห้องขนาด 14-18 ตรม. ที่ต้องรับแดดมาก เครื่องปรับอากาศขนาด 18,000 BTU เหมาะกับห้องขนาด 24-30 ตรม. ที่ไม่โดนแดดจัด เหมาะกับห้องขนาด 21-27 ตรม. ที่ต้องรับแดดมาก เครื่องปรับอากาศขนาด 21,000 BTU เหมาะกับห้องขนาด 28-35 ตรม. ที่ไม่โดนแดดจัด เหมาะกับห้องขนาด 25-32 ตรม. ที่ต้องรับแดดมาก ซึ่งเราจะต้องรู้ทิศทางของแดดด้วย ว่าแดดจะเข้าทางไหน เพราะส่งผลต่อการทำงานของแอร์ด้วย อย่างไรก็ตาม การเลือก BTU ให้เหมาะสมกับขนาดของห้อง ทำให้แอร์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย ที่อาจเกิดขึ้นจากการติดตั้งแอร์ที่ไม่เหมาะสมและควรคำนึงถึงมาตรฐานต่างๆ เช่น ฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 และเทคโนโลยีต่างๆ เช่นระบบฟอกอากาศ ระบบทำความเย็น เพื่อที่จะคลายร้อนและประหยัดเงินไปได้อีกเยอะเลยทีเดียว

 

ดังนั้น หากบ้านไหนอยากจะติดตั้งแอร์ หรือปรึกษาปัญหาเกี่ยวกับการจัดการอาคาร ไม่ว่าจะเป็น ระบบทำความเย็น การทำความสะอาด หรืองานช่างต่างๆ สามารถติดต่อทาง SN Service ของเราได้ อยากให้ทุกคนได้อาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี ที่มีความสะอาด เพื่อช่วยให้เราได้มีสุขภาพที่ดี ห่างไกลจากเชื้อโรคและมีคุณภาพชีวิตที่ดี ทางเรามีบริการทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะเพื่อให้ทุกคนได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สะอาดเพราะเราห่วงใยในความปลอดภัยของลูกค้า เพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในทุกสภาพแวดล้อม ทั้งนี้ เรายังได้มีการคัดสรรสิ่งที่จะนำมาใช้ในการทำความสะอาด เพื่อให้เหมาะสมกับสถานที่นั้นๆมากที่สุด เพื่อให้ทุกคนได้ปลอดภัย และลดความเสี่ยงของการสัมผัสเชื้อโรค ยิ่งในสถานการณ์ในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโควิด 19  เรายิ่งต้องใส่ใจในเรื่องของความสะอาดของลูกค้ามาเป็นอันดับหนึ่ง เพื่อให้ลูกค้าของเรามีความปลอดภัย และได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีอากาศบริสุทธิ์ ปราศจากเชื้อโรค และสามารถป้องกันการแพร่เชื้อได้

adminsn
About adminsn