cleancocleanco

เราควรล้างทำความสะอาด เครื่องปรับอากาศ

การล้างแอร์ในแต่ละครั้ง จะช่วยลดการสะสมของฝุ่นบริเวณคอยล์เย็น ทำให้อากาศเข้าไปภายในตัวเครื่องแอร์ได้สะดวกมากขึ้น จึงทำให้ลมที่อออกมาจากตัวเครื่องเย็นฉ่ำ ช่วยยืดอายุการใช้งาน ป้องกันไม่ให้แอร์เสียง่าย ทำให้ไม่ต้องซ่อมแอร์บ่อยซึ่งจะทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในบ้าน เพราะนอกจากเราจะต้องเสียค่าไฟในแต่ละเดือนจากการเปิดแอร์แล้ว เราก็ต้องยอมในเรื่องของการบำรุงรักษาแอร์ของเรา เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น และไม่ต้องเสียค่าซ่อมที่แพงจนทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย เพราะการซ่อมแอร์ในแต่ละครั้งนั้น ย่อมเสียค่าใช้จ่ายที่สูง แต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องดูแลรักษาความสะอาดของแอร์ในบ้านของเราด้วย ซึ่งในปัจจุบัน เครื่องปรับอากาศก็ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ถึงขั้นมีการพัฒนาเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศให้กลายเป็นเครื่องฟอกอากาศไปในตัวเพื่อประโยชน์ทางสุขภาพที่สมบูรณ์ที่สุด เพราะอากาศในประเทศไทยที่เพิ่งผ่านภาวะปัญหาฝุ่นละอองในอากาศเกินค่ามาตรฐาน การควบคุมสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเมื่ออยู่นอกบ้านเราไม่สามารถควบคุมสภาวะใดได้เลย นอกจากการใส่หน้ากากอนามัยครอบปาก และปิดจมูกเท่านั้น ดังนั้น เมือ่เราอยู่ในบ้านอากาศที่เราสูดเข้าไป ก็มาจากการทำงานของเครื่องปรับอากาศ จึงทำให้แม่บ้านหรือพ่อบ้านหลายคน มีคำถามว่า หากเราจะต้องล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศของเราให้สะอาดเพื่อที่ปอดของเราจะได้อากาศที่บริสุทธิ์จริงๆ เราควรจะต้องล้างแอร์บ่อยแค่ไหน ซึ่งวันนี้ทาง SN Service ของเรามีคำตอบมาฝากกัน

เชื่อว่าหลายบ้านมีเครื่องปรับอากาศใช้งานกันอยู่แล้ว เพราะในปัจจุบันบ้านเมืองเราถือว่าเป็นเมืองที่ร้อนมาก บางวันมีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศา คนเราจึงจะต้องใช้เครื่องปรับอากาศเป็นตัวช่วยในการคลายร้อน เครื่องปรับอากาศ จึงถูกจัดเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นสำคัญของคนยุคนี้ที่ทุกบ้านต้องมี  แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ถึงความสำคัญของการล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ ว่ามีความสำคัญมากและมีประโยชน์แบบที่ไม่ควรมองข้ามอย่างไร เพราะนอกจากจะช่วยให้เครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำและทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยประหยัดค่าไฟ ยืดอายุการใช้งาน  ที่สำคัญยังเป็นการช่วยทำให้อากาศภายในบ้านสะอาดและปราศจากเชื้อโรคด้วย

แต่การล้างเครื่องปรับอากาศ เราจะต้องล้างบ่อยแค่ไหน ถึงจะพอดีและไม่เป็นการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในบ้านจนเกินไป ต้องบอกเลยว่า บ้านที่มีเครื่องปรับอากาศ คงจะอยากทราบถึงการล้างเครื่องปรับอากาศว่าต้องล้างกี่ครั้งในแต่ละปี โดยปกติแล้ว การล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศจะอยู่ที่ 6 เดือน แต่ก็ควรดูปัจจัยตำแหน่งที่ตั้งของที่อยู่อาศัยควบคู่ไปด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าตำแหน่งที่อยู่อาศัยของเราอยู่ติดถนนหรือใกล้เคียงกับพื้นที่ก่อสร้างก็จะทำให้มีสิ่งสกปรกอุดตันเร็วกว่าปกติ อาจจะต้องล้างทุกๆ 2-3 เดือน หรือถ้าอยู่ในห้องที่มีสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดฝุ่นละอองเป็นประจำก็ต้องหมั่นดูแลและล้างเครื่องปรับอากาศบ่อยขึ้น ถือเป็นช่วงเวลามาตรฐานที่ช่างแอร์ส่วนใหญ่แนะนำให้ล้างแอร์ เพราะส่วนใหญ่แล้วเราจะเปิดแอร์กันเฉลี่ยวันละ 8 ชั่วโมง เมื่อใช้งานผ่านไป 3 – 6 เดือน พัดลมแอร์จะเริ่มมีฝุ่นมาเกาะหนาจนทำให้ลมไม่สามารถออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ทำให้ทุก 6 เดือนหรือปีละ 2 ครั้งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล้างแอร์นั่นเอง ทั้งนี้ การล้างแอร์นอกจากจะทำให้บ้านเย็นฉ่ำแล้ว ยังช่วยทั้งประหยัดค่าไฟอย่างน้อย 10% ยืดอายุการใช้งาน แถมยังช่วยป้องกันเชื้อโรคให้กับคนในครอบครัวอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเรามีบริการทำความสะอาด เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงานให้สะอาด สะดวก และถูกสุขลักษณะ มีบริการทำความสะอาดในเขตควบคุมเชื้อ เพราะการทำความสะอาดทั่วไปนั้น ไม่เพียงพอ จึงต้องมีการทำความสะอาดแบบควบคุมการติดเชื้อเพื่อสุขอนามัยขั้นสูงที่ได้รับมาตราฐานและสามารถป้องกันการแพร่เชื้อได้ รวมไปถึงการทำความสะอาดห้องต่างๆ เป็นการดูแลสุขภาพและความปลอดภัย ของร่างกายอีกทางหนึ่งด้วย เพราะเราอยากให้ทุกคนได้อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความสะอาด มีบรรยากาศที่ดี รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมที่สบายตาเพื่อให้ได้มีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข

adminsn
About adminsn