cleancocleanco

การบำรุงรักษาแผ่นกรองอากาศ

การบำรุงรักษาแผ่นกรองอากาศ

 

ในเรื่องของการบำรุงรักษาแอร์ในบ้านของเรา ถือว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นสำหรับหลายๆบ้าน ที่มีการใช้งานแอร์เป็นประจำแทบจะทุกวัน และเพื่อให้แอร์มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น และไม่ต้องเสียค่าซ่อมที่แพงจนทำให้ค่าใช้จ่ายบานปลาย เพราะการซ่อมแอร์ในแต่ละครั้งนั้น ย่อมเสียค่าใช้จ่ายที่สูง เราจึงจำเป็นที่จะต้องดูแลรักษาความสะอาดของแอร์ในบ้านของเราให้สะอาดอยู่เสมอ ซึ่งในปัจจุบัน เครื่องปรับอากาศก็ถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ถึงขั้นมีการพัฒนาเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศให้กลายเป็นเครื่องฟอกอากาศไปในตัวเพื่อประโยชน์ทางสุขภาพที่สมบูรณ์ที่สุด เพราะอากาศในประเทศไทยที่เพิ่งผ่านภาวะปัญหาฝุ่นละอองในอากาศเกินค่ามาตรฐาน การควบคุมสภาพอากาศภายในบ้านให้สะอาดจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม นอกจากนี้ประเทศไทย ก็มีอากาศที่ร้อนอบอ้าว ยิ่งในช่วงหน้าร้อนก็ยิ่งร้อนสุด ๆ ทำให้เราต้องเปิดแอร์แทบทั้งวัน ซึ่งทำให้แอร์ทำงานหนัก และสกปรกได้ง่าย ดังนั้น เมื่อเราใช้งานบ่อย เราก็ต้องใส่ใจเรื่องของความสะอาดด้วย โดยเฉพาะบริเวณแผ่นกรองอากาศ ที่เป็นจุดที่มีการสะสมของฝุ่นมากที่สุด เราจึงจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เพราะถ้าหากไม่ล้างทำความสะอาดก็จะทำให้เรามีปัญหาสุขภาพได้ ดังนั้น วันนี้ทาง SN Service จะมาพูดถึงการบำรุงรักษาแผ่นกรองอากาศ ว่าสามารถทำได้อย่างไรบ้าง

 

สำหรับเครื่องปรับอากาศ นอกจากชุดอุปกรณ์ภายในและภายนอกที่เปรียบเสมือนหัวใจแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนั่นก็คือแผ่นกรองอากาศ ที่คอยทำหน้าที่เหมือนปอดของเครื่องปรับอากาศ ในการกรองอากาศให้สะอาดบริสุทธิ์ก่อนที่จะส่งผ่านออกมาเป็นความเย็นสบายให้กับเรา ซึ่งแน่นอนเมื่อเวลาผ่านไป และยิ่งผ่านการใช้งานที่มากขึ้น เครื่องปรับอากาศย่อมเกิดความสกปรก รวมถึงแผ่นกรองอากาศภายในด้วยเช่นเดียวกัน  การที่แผ่นกรองอากาศเต็มไปด้วยฝุ่น ทำให้การไหลเวียนของกาศภายในเครื่องทำได้ไม่ดี ส่งผลให้เครื่องปรับอากาศต้องทำงานหนักมากขึ้น ทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ดังนั้น การล้างเครื่องปรับอากาศนั้น หลายคนต้องใช้ช่างผู้เชี่ยวชาญ ที่จะมาทำความสะอาดแอร์ให้กับเรา ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เพราะจะสามารถทำความสะอาดได้อย่างถูกวิธีและละเอียด ตรงจุดมาขึ้น ส่วนการทำความสะอาดฟิลเตอร์เป็นสิ่งที่ทำได้ไม่ยาก สามารถทำได้ด้วยตนเอง เพื่อรักษาความสะอาดของอากาศและประหยัดค่าไฟในระยะยาว สามารถทำได้โดยดึงแผ่นกรองอากาศออก โดยการเปิดหน้ากากบริเวณด้านหน้าเครื่องปรับอากาศ จากนั้นดันแถบจับซึ่งอยู่ตรงกลางของแผ่นกรองอากาศขึ้นเล็กน้อย และดึงแผ่นกรองอากาศลง ใช้น้ำล้างทำความสะอาด หรือเครื่องดูดฝุ่นดูดสิ่งสกปรกออก จากนั้นนำไปผึ่งในที่ร่มจนแห้ง และประกอบแผ่นกรองอากาศกลับเข้าไปในตัวเครื่อง และปิดหน้ากากเครื่องปรับอากาศ หลังจากนั้นกดตรงกลาง และด้านข้างทั้งสองของหน้ากากด้านหน้า เพื่อปิดหน้ากากเครื่องปรับอากาศ ทั้งนี้ ระหว่างขั้นตอนการถอดและใส่แผ่นกรองอากาศ ห้ามสัมผัสครีบอลูมิเนียมด้วยมือเปล่าเด็ดขาด เพราะอาจส่งผลให้ครีบอลูมิเนียมล้มและส่งผมต่อการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศได้ เพราะฉะนั้น จะต้องทำอย่างระมัดระวังมากที่สุด และแนะนำให้ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศทุกๆ 2 สัปดาห์

 

เพื่ออากาศที่บริสุทธิ์ก่อนที่จะส่งออกมาจากเครื่อง เพื่อสุขภาพของคนภายในบ้าน หรือหากไม่สามารถล้างทำความสะอาดแอร์ได้ด้วยตนเอง หรือไม่ทราบวิธีการทำความสะอาดที่ถูกต้อง สามารถปรึกษาช่างและติดต่อให้เข้ามาทำความสะอาดได้ โดยทาง SN Service ของเรา ก็มีบริการล้างทำความสะอาดแอร์บ้าน มีช่างที่มีความเชี่ยวชาญ ทำงานได้อย่างละเอียดและถูกต้องตามมาตรฐานทุกขั้นตอน

 

อย่างไรก็ตาม เครื่องปรับอากาศ ก็ยังมีความจำเป็นของใครหลายๆคน หากจะเลือกซื้อแอร์สักเครื่อง ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ทาง SN Service เราอยากให้ทุกคนได้เลือกเครื่องปรับอากาศที่มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่เหมาะสมกับคุณ ทางเรามีบริการดูแลระบบเครื่องปรับอากาศภายในอาคาร ที่มีคนจำนวนมาก เพื่อที่จะได้สามารถใช้งานเครื่องปรับอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะเราถือว่า ระบบปรับอากาศและหมุนเวียนอากาศเป็นสิ่งจำเป็นมาก เพราะผู้คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันมักจะใช้ชีวิตในภายในอาคาร นั่นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้าเราได้สูดอากาศที่บริสุทธิ์และสะอาดเข้าไป ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้สดชื่น สบายมากยิ่งขึ้น

adminsn
About adminsn