cleancocleanco

กระเบื้องแตก แก้ไขอย่างไร

กระเบื้องแตก แก้ไขอย่างไร ? 

 

หลายคนที่เพิ่งจะซื้อบ้าน อาจจะต้องเจอปัญหาจุกจิกภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาการรั่วซึม ปัญหาผนังร้าว หรือปัญหากระเบื้องแตก ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นปัญหาที่มักจะพบได้บ่อย ซึ่งอาจจะสร้างความรำคาญใจให้กับเจ้าของบ้านเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าจะไม่ได้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากเท่าไหร่ แต่บ้านของใครใครก็รัก คงไม่อยากให้เกิดปัญหา หรือทำให้เสียบรรยากาศในการพักผ่อนหย่อนใจหลังจากกลับจากที่ทำงาน นอกจากนี้ ยังทำให้บ้านดูเก่า ดูโทรมอีกด้วย ซึ่งปัญหาที่กล่าวมานั้น แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัญหาใหญ่และควรซ่อมซ่อมเป็นการด่วน เพราะหากปล่อยไว้นานเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาที่บานปลาย รวมถึงเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมที่แพงเกินความจำเป็นอีกด้วย ซึ่งวันนี้ทาง SN Service เราจะมาพูดถึงเรื่องของปัญหากระเบื้องแตก ที่หลายคนอาจจะไม่ทราบว่าจะต้องแก้ไขปัญหาอย่างไร ซึ่งปัญหากระเบื้องแตก ส่วนใหญ่เกิดจากอุณหภูมิเปลี่ยนแปลง อุณหภูมิต่ำ และอุณหภูมิสูง ซึ่งจะมีผลต่อการเกิดการยืดและหดของวัสดุปูพื้นโดยตรง ความเย็นทำให้เกิดการหดตัว และความร้อนทำให้เกิดการขยายตัว โดยกาวซีเมนต์กับพื้นคอนกรีตมีความหนาแน่นใกล้เคียงกัน แต่กระเบื้องมีความหนาแน่นสูงกว่าวัสดุทั้งสอง ทำให้พื้นคอนกรีต กาวซีเมนต์ และกระเบื้องเกิดการยึดหรือหดตัวในอัตราที่ไม่เท่ากัน จนเกิดปัญหากระเบื้องแตกร้าว ระเบิดหรือโก่งตัวได้

 

ก่อนที่เราจะมาพูดถึงเรื่องของการแก้ไขกระเบื้องแตก เราจะต้องรู้ก่อนว่า สาเหตุที่แท้จริงของปัญหาดังกล่าวนั้นเกิดจากอะไร ส่วนใหญ่ปัญหานี้มักจะเกิดจากพื้นที่ไม่แข็งแรง โดยเกิดจากพื้นผิวที่ปูกระเบื้องเป็นพื้นผิวเก่า และไม่ทำความสะอาดพื้นผิวให้แห้ง พื้นผิวปูนเกิดการแอ่นตัว และมีการทรุดตัว รวมถึงเคลื่อนตัวออกจากโครงสร้าง หรือแม้กระทั่งการปูพื้นกระเบื้องในขณะที่ปูนไม่เซ็ตตัว และยังไม่แห้งดี ใช้กระเบื้องที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยอาจเป็นกระเบื้องชนิดหดตัว และมีการขยายตัวสูง ใช้ปูนในการปูกระเบื้องที่ผิดประเภท อาทิ การใช้ปูนทราย อีกทั้งถ้าหากปูบริเวณภายนอกที่เจอกับแสงแดด ก็ยิ่งทำให้ปูนแห้งเร็ว มีส่วนทำให้การยึดเกาะไม่มีประสิทธิภาพ และสุดท้ายคือ การปูกระเบื้องแบบไม่เว้นร่องยาแนว ถือเป็นการปูกระเบื้องที่ผิดวิธี รววถึงการปูกระเบื้องที่ชิดมากเกินไปเช่นกัน เพราะหากอาศร้อน หรือมีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงโดยฉับพลัน ก็มีส่วนทำให้กระเบื้องขยายตัวตัวและดีดตัวโก่งขึ้น จึงเป็นสาเหตุทำให้กระเบื้องหลุดล่อน และเกิดการระเบิดได้ ส่วนวิธีแก้ไขปัญหาคือเราจะต้องเริ่มที่วิธีปูกระเบื้อง ไม่ควรปูพื้นแบบซาลาเปาเด็ดขาด ควรใช้ปูนรองกระเบื้องให้เต็มแผ่น แล้วทาปูนกาวประสานอีกที ซึ่งเป็นปูนซีเมนต์ผสมสารช่วยเพิ่มการยึดเกาะ คุณสมบัติดีกว่าปูนซีเมนต์ธรรมดา หรือใช้การปูกระเบื้องแบบเปียก ทาปูนให้เต็มแผ่น ลดช่องว่างและเพิ่มการยึดเกาะ ที่สำคัญ ถ้าต้องปูพื้นใหม่ อย่าลืมสกัดเศษปูนเก่าออกจากพื้น  

 

เพื่อปรับระดับพื้นให้เหมาะสม และเพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะของกระเบื้องชุดใหม่ หากเราไม่อยากให้เกิดปัญหาซ้ำ เพื่อความมั่นใจว่าปัญหาเหล่านี้จะไม่กลับมาเกิดขึ้นอีก แนะนำให้ปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อมาประเมินความเสียหาย และแก้ไขได้อย่างถูกวิธี รวมถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการใช้งาน ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหากระเบื้องแตกร้าวอีก อย่างไรก็ตาม เราควรตรวจสอบและหมั่นเช็คจุดบกพร่องที่เกิดภายในบ้านของเรา เพื่อที่จะได้แก้ไขได้อย่างทันเวลา เพราะหากปล่อยไว้อาจจะทำให้เกิดปัญหาลุกลามได้ ซึ่งอาจจะต้องมานั่งเสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายโดยเปล่าประโยชน์ได้

 

อย่างไรก็ตาม ทาง SN Service ของเรามีบริการรักษาสิ่งแวดล้อมในสถานที่ทำงาน หรือบริการทางด้านการซ่อมบำรุงรักษาอาคาร เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้มีความปลอดภัย และสร้างสิ่งแวดล้อมให้มีความสะอาด สะดวก และถูกสุขลักษณะ พร้อมกับให้คำปรึกษาเกี่ยวกับระบบดูแลอาคาร ระบบทำความเย็นภายในอาคาร สำนักงาน เพื่อให้บริการของเราได้ตอบโจทย์ให้เข้าของอาคารสถานที่ และตรงต่อความต้องการมากที่สุด เพราะเราให้ความสำคัญความสะดวกสบายของลูกค้า เราจึงมีการฝึกอบรมพนักงานให้มีความรู้ ความสามารถ และมีทัศนคติที่ดีในการทำงานเพื่อที่จะส่งมอบบริการต่าง ๆให้กับ ลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

 

บริษัท เอส เอ็น เซอร์วิส โซลูชั่น จำกัด

เราให้บริการทางอาคารแบบองค์รวม

อาทิ ช่างเทคนิค แม่บ้าน อาหาร จัดเลี้ยง

สนใจบริการติดต่อที่

เบอร์ 02-398-5600,063-207-6926

หรือ 091-461-5555

สนใจสมัครงานติดต่อที่

เบอร์ 094-865-6565 หรือ 092-258-5444

#ช่างเทคนิค #แม่บ้านรายวัน #แม่บ้านในอาคาร

#จัดเลี้ยง #ช่างแอร์ #ล้างแอร์ #ช่างไฟฟ้า

#ระบบไฟฟ้า #ระบบแอร์ #ระบบแก๊ส #อาหารผู้ป่วย

#อาหารในโรงพยาบาล #อาหารร้านสุขภาพ #อาหารทางสายยาง

adminsn
About adminsn